Hàn Quốc xây dựng hệ thống tên lửa nhiều tầng

TPO - Hàn Quốc đang xúc tiến thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập để có thể tự vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau.

Hàn Quốc xây dựng hệ thống tên lửa nhiều tầng

Tổng thống Park Geun-hye tham quan triển lãm mô hình các tên lửa phòng thủ của Hàn Quốc
Tổng thống Park Geun-hye tham quan triển lãm mô hình các tên lửa phòng thủ của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Yonhap ngày 15/10 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang từng bước xây dựng lá chắn tên lửa độc lập tầng thấp, được gọi là hệ thống Phòng không và Phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD) với sự hỗ trợ của các tên lửa Patriot mới và hệ thống radar cảnh báo sớm.

Theo giới phân tích, hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập tầng thấp của Hàn Quốc nhằm chống lại các mục tiêu bay tầm thấp “có thể xuất phát từ Triều Tiên”, theo Yonhap.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang cân nhắc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng khác để có thể tự vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok, ý định trên đã được thể hiện trong kế hoạch mua sắm thiết bị quốc phòng mới.

Tuy không tiết lộ chi tiết loại vũ khí sẽ mua, nhưng ông Kim Min-seok loại trừ khả năng Hàn Quốc sẽ sắm các hệ thống phòng thủ với tên lửa tầm bắn trên 500 km trong danh sách.

Động thái mới nhất này của Hàn Quốc được đưa ra sau khi có thông tin đồn đoán rằng Seoul đang mua sắm một số thiết bị tiên tiến của Lockheed Martin.

Hồi tháng 7/2013, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã được đệ trình lên Quốc hội nước này yêu cầu thông qua khoản chi 192,6 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2014 - 2018, trong đó 1/3 sẽ được sử dụng để mua máy bay đánh chặn, vệ tinh và máy bay do thám tầm cao.

Mặc dù đã được khuyến khích mua hệ thống tên lửa tầm xa để củng cố lá chắn tên lửa nhiều lớp chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng với điều đó vì lo ngại nó có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ khí liên quan tới Trung Quốc.

An Huy
Theo Yonhap

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng