Hàng ngàn điệp viên Đức có nguy cơ bị lộ danh tính

Khoảng 3.500 điệp viên Đức hoạt động trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị lộ sau khi một “điệp viên hai mang” hoạt động trong Cục tình báo nước ngoài Đức (BND) lấy được bản danh sách nhân viên tình báo của quốc gia này.

Hàng ngàn điệp viên Đức có tên trong danh sách của kẻ "hai mang" Markus R.
Hàng ngàn điệp viên Đức có tên trong danh sách của kẻ "hai mang" Markus R.

Theo RT, điệp viên “hai mang” này có mật hiệu là Markus R (32 tuổi) từng làm việc cho Cục tình báo nước ngoài của Đức (BND). Kẻ này đã bị bắt hồi tháng 7 năm nay vì nghi ngờ đưa thông tin của BND cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Trong một lần khám xét căn hộ của Markus R, các nhà điều tra Đức đã tìm được trong ổ cứng máy tính của hắn có danh sách tuyệt mật về tên tuổi, biệt hiệu và địa điểm hoạt động của 3.500 nhân viên tình báo Đức ở nước ngoài.

Một số nguồn tin tình báo Đức đã nói rằng bản danh sách đã lỗi thời và chứa không đến 3.500 danh tính nhằm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Theo báo Bild, nghi phạm Markus R có khả năng đã trộm thông tin về các điệp viên BND vào năm 2011. Trong đó, bao gồm các nhân viên BND đang đóng tại các sứ quán Đức trên toàn thế giới, và những người đang đảm nhiệm các sứ mệnh quân sự ở Afghanistan, Mali, Lebanon và Sudan.

BND có khoảng 6.500 nhân viên, thường ở trong tại các đại sứ quán Đức ở nước ngoài hoặc được phái đến những khu vực có binh lính Đức triển khai. Nhiệm vụ BND là xác định mục tiêu thù địch và cảnh báo quân đội nếu phát hiện có mối đe dọa.

Nhiều người lo ngại Markus R có thể đã bán danh sách về danh tính điệp viên Đức cho các cơ quan tình báo nước ngoài thù địch. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu Markus R có làm điều này hay chưa.

Theo RT, Markus R bị cáo buộc đã chuyển cho CIA hơn 218 tài liệu mật trong 2 năm để đổi lấy khoản tiền 34.000 USD.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá