DMCA.com Protection Status

Hàng trăm căn cứ quân sự phương Tây bao vây nước Nga

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov vừa lên tiếng cảnh báo xung quanh biên giới của Nga hiện có hơn 400 căn cứ và cứ điểm quân sự của các nước phương Tây, tạo thành vòng cung bao vây nước này và làm dấy lên những nghi ngại về ý đồ thực sự của các nước phương Tây.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: RT.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: RT.

Phát biểu trên một chương trình của đài “Tiếng vọng Matsxcơva” ngày 18/4, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết hiện có hàng trăm căn cứ quân sự nước ngoài bao vây nước Nga.

“Quanh biên giới Nga có hơn 400 căn cứ và cứ điểm quân sự khác nhau bao vây chúng ta. Đây là thực tế, là số liệu công khai và các bạn có thể kiểm tra”, ông Antonov khẳng định.

 Đây là lần đầu tiên một giới chức Nga công khai về số lượng căn cứ và cứ điểm quân sự của nước ngoài được dựng lên quanh nước Nga. Và con số này đang gây ra những nghi ngại sâu sắc trong Bộ Quốc phòng Nga.

“Thính giả nào cũng có thể đếm ra con số trên và đương nhiên, chúng tôi đều đặt dấu hỏi: Các ngài làm gì xung quanh chúng tôi vậy?”, Thứ trưởng Antonov đặt câu hỏi thẳng thắn trong buổi trao đổi.

Lâu nay, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không ngừng đẩy mạnh kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa và thiết lập các căn cứ quân sự quanh nước Nga để kiềm chế Điện Kremlin.

Phương Tây cũng luôn tìm cách lôi kéo các quốc gia láng giềng và những nước ở không gian hậu Xô Viết ngả về phía mình để từng bước cô lập toàn diện nước Nga.

Những động thái này của phương Tây đã khiến cho mối quan hệ Đông – Tây liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng mà hiện tại là sự đối đầu trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu Ukraine. Phương Tây đã tìm cách lật đổ chính quyền thân Nga ở Ukraine để dựng lên một chính quyền cùng phe, đồng thời cáo buộc Nga đưa vũ khí và binh sĩ tới miền Đông Ukraine để áp đặt các lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, Mátxcơva liên tục bác bỏ các cáo buộc trên và cho biết chỉ viện trợ nhân đạo cho lực lượng đòi ly khai ở Đông Ukraine.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng