'Hành quân xanh' về vùng biên ải

TP - Với khẩu hiệu “Ba cùng với đồng bào ruột thịt”, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn thực hiện chương trình “Hành quân xanh”, tình nguyện giúp người dân khó khăn vùng biên giới ổn định cuộc sống, chung tay giữ gìn mảnh đất quê hương.

Tuổi trẻ Biên phòng Lạng Sơn tình nguyện ngày công xây dựng nhà cho dân. Ảnh: Duy Chiến.
Tuổi trẻ Biên phòng Lạng Sơn tình nguyện ngày công xây dựng nhà cho dân. Ảnh: Duy Chiến.

Thượng úy Hoàng Anh Dũng, Trợ lý công tác quần chúng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đóng trên địa bàn các xã biên giới, ĐVTN các chi đoàn đồn biên phòng hiểu được khó khăn mà người dân phải đối mặt về điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, hạ tầng… Chính vì vậy, khi chương trình tình nguyện hè 2018 với tên gọi “Hành quân xanh” được phát động, 100% ĐVTN nhiệt tình hưởng ứng.

Điểm nổi bật của chương trình là hoạt động xóa nhà dột nát cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. “Trong những lần đi công tác vận động quần chúng, tuổi trẻ Biên phòng thấu hiểu được hoàn cảnh gian khó của gia đình mẹ Trần Thị Kem, 61 tuổi, dân tộc Nùng, trú tại bản Háng Mới, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Mẹ Kem tuổi cao sức yếu lại phải nuôi con trai mắc bệnh tâm thần. Chúng tôi họp bàn rồi vận động ĐVTN đóng góp và tiến hành xây dựng một căn nhà rộng trên 40m2, với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng”, thượng úy Dũng cho hay.

Nhà ở mới cho mẹ con bà Trần Thị Kem mới được khánh thành sau gần 2 tháng khởi công. Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và thanh niên địa phương đã đến trợ giúp ngày công, vận chuyển vật liệu xây dựng. “Các cháu Biên phòng còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho tôi. Hôm vào nhà mới còn tặng cả giường ngủ cùng nhiều vật dụng thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Tôi cảm động lắm, chỉ biết cảm ơn các cháu. Các cháu đúng là Bộ đội Cụ Hồ”, bà Kem xúc động nói.

Thượng úy Hoàng Anh Dũng cho biết thêm, từ đầu tháng 7/2018 đến nay, các chi đoàn phối hợp khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trên 1.500 lượt bà con khu vực biên giới; bê tông hóa 450 m đường giao thông; xây dựng vườn cây kết nghĩa diện tích 800m2; tổ chức 4 đợt phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các khu dân cư…

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đang triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi chi đoàn chọn giúp 1 - 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bắt đầu bước vào lớp 1 đến khi các em học tốt nghiệp THPT. Hiện các chi đoàn đã đăng ký hỗ trợ 55 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500.000 đồng/tháng/em. Trong chiến dịch tình nguyện hè 2018, ngoài số tiền hỗ trợ hằng tháng, các em còn nhận được các phần quà như: sách vở, quần áo, xe đạp, cặp sách. Những phần quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực giúp các em nuôi dưỡng ước mơ được đi học để trở thành người có ích cho xã hội.

Mỗi đợt hành quân là những công trình phần việc ý nghĩa khẳng định nhiệt huyết và trách nhiệm của ĐVTN lực lượng vũ trang với người dân khu vực biên giới. Thời gian tới, tuổi trẻ Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh triển khai các hoạt động xóa nhà dột nát, bê tông hóa giao thông nông thôn, giúp đỡ gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn.

Ðoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đang triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi chi đoàn chọn giúp 1 - 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bắt đầu bước vào lớp 1 đến khi các em học tốt nghiệp THPT. Hiện các chi đoàn đã đăng ký hỗ trợ 55 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500.000 đồng/tháng/em. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng