Hậu phương vững chắc của người lính

TP - Trước thềm khai giảng năm học mới, chúng tôi có dịp dự buổi trao quỹ “khuyến học, khuyến tài” cho các cháu học sinh đạt thành tích cao năm học vừa qua là con của các sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Phòng Chính trị Sư đoàn 324 (Quân khu 4).

Phòng Chính trị Sư đoàn 324 trao quỹ “khuyến học, khuyến tài” năm học 2014 - 2015.
Phòng Chính trị Sư đoàn 324 trao quỹ “khuyến học, khuyến tài” năm học 2014 - 2015.

Tại buổi lễ, các cháu chọn cho mình bộ đồ đẹp nhất để tham dự buổi biểu diễn ca nhạc. Các bậc phụ huynh không giấu được vẻ tự hào khi đưa con về tham dự. Hội trường trở nên “nóng” khi cháu Nguyễn Thị Phương Thảo, 10 tuổi, con của đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thắng, nhân viên thư viện - Ban Tuyên huấn ngân lên bài hát “Cháu yêu chú bộ đội” của nhạc sỹ Nguyễn Thanh Tùng. Lối biểu diễn hồn nhiên, trong sáng của ca sỹ nhí khiến các bạn ngồi phía dưới háo hức. Thời gian trao phần thưởng phải kéo dài so với dự kiến vì danh sách đăng ký tiết mục văn nghệ dài ra.

Gặp chúng tôi, Phương Thảo tâm sự: “Cháu chuẩn bị bước vào lớp Năm. Năm học vừa qua cháu đạt học sinh giỏi của trường. Trong dịp hè hai chị em cháu được bố mẹ đưa đi du lịch tắm biển Cửa Lò, đi mua sắm ở siêu thị và về thăm quê Bác Hồ… chị em cháu thích lắm. Đây là phần thưởng ý nghĩa nhất đối với cháu. Hôm nay được về nhận phần thưởng ở đơn vị bố, cháu thấy rất hạnh phúc. Tối qua cháu điện thoại khoe với ông bà nội, ngoại…”.

Cùng chia sẻ niềm vui với Phương Thảo, chúng tôi gặp cháu Phạm Trần Anh, sinh năm 2000, con trung tá Phạm Văn Thắng, Trợ lý Chính sách Phòng Chính trị. Năm học vừa qua đối với Phạm Trần Anh rất đáng nhớ. Cháu đạt giải nhất môn tin học tuổi trẻ tỉnh Nghệ An, đạt giải nhì môn toán cấp tỉnh. Đặc biệt, vừa qua Anh thi đậu vào lớp 10 chuyên toán Trường PTTH Phan Bội Châu điểm cao thứ 3 của lớp. Nói về bí quyết học giỏi của mình, Anh bật mí: “Ở trên lớp, cháu ghi chép bài đầy đủ, lắng nghe cô giáo giảng. Ở đâu chưa hiểu là hỏi cô và các bạn. Về nhà làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, rồi giải các bài toán nâng cao…”.

Trung tá Phạm Văn Thắng không giấu được niềm tự hào, bộc bạch: “Phần lớn thời gian tôi ở trong đơn vị, thỉnh thoảng mới ghé về thăm vợ con. Mọi công việc từ nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ già đều trên đôi tay vợ. Điều may mắn là các cháu chăm ngoan, học giỏi, sau giờ lên lớp còn giúp mẹ nấu ăn, quét nhà, rửa bát và anh em đoàn kết, thương yêu bố mẹ hay giúp nhau học bài. Mong muốn của các con sau này nối nghiệp của bố nên rất chịu khó rèn luyện thể lực…”. Không riêng gì đồng chí Thắng, phần lớn đội ngũ cán bộ ở đây xa gia đình, không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Những ngày nghỉ tranh thủ cuối tuần là thời gian “vàng ngọc” các anh dành hết cho con, nhất là việc học hành và tranh thủ xem lại mái nhà khi mùa mưa bão đến.

Chăm lo con chữ ở hậu phương

Trao đổi với chúng tôi thượng tá Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: “Gia đình, hậu phương của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trong cơ quan nhiều đồng chí kinh tế còn khó khăn, vợ chưa có việc làm và các bố thường xuyên xa nhà nên việc chăm lo dạy dỗ con cái phần lớn trên đôi tay người vợ và ông bà. Trước thực tế đó, nhiều năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Phòng Chính trị luôn quan tâm, động viên, chia sẻ với hậu phương gia đình cán bộ, chiến sỹ, nhất là khi có chuyện vui hay buồn. Bên cạnh trao quỹ khuyến học, khuyến tài cho các cháu, chúng tôi thường xuyên tổ chức giao lưu, gặp mặt tặng quà cho các gia đình nhân các ngày lễ, tết. Nhờ đó mà đội ngũ cán bộ luôn yên tâm công tác, phấn đấu rèn luyện, các chị, các mẹ tin yêu đơn vị, chăm lo vun vén công việc gia đình hạnh phúc”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Đây là năm thứ 6 Phòng Chính trị tổ chức trao quỹ “khuyến học, khuyến tài”. Số lượng các cháu về nhận quà năm sau nhiều hơn năm trước. Riêng năm học (2014 - 2015) có 26 cháu đạt thành tích cao, trong đó có 4 cháu đậu vào các trường đại học. Số tiền này được trích từ quỹ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do cán bộ, chiến sỹ xây dựng. Điều chúng tôi ấn tượng là nhiều năm qua các đồng chí cán bộ đến dịp nâng lương, lên quân hàm hay đi học cơ quan không tổ chức liên hoan mặn vừa tốn kém, gây lãng phí, mà dùng số tiền ấy để anh em tự mua ghế đá, xây dựng bồn hoa, cây cảnh… vừa làm đẹp cho đơn vị. Từ đó đến nay cảnh quan, môi trường xung quanh Phòng Chính trị Sư đoàn 324 luôn xanh, sạch, đẹp.

Buổi gặp mặt, tặng quà cho các cháu học sinh kết thúc trong niềm vui, hạnh phúc, không ai muốn rời chân. Tuy mỗi phần quà chưa nhiều về vật chất nhưng đã kịp thời động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi… để bố yên tâm công tác.

Thượng tá Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: “Gia đình, hậu phương của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trong cơ quan nhiều đồng chí kinh tế còn khó khăn, vợ chưa có việc làm và các bố thường xuyên xa nhà nên việc chăm lo dạy dỗ con cái phần lớn trên đôi tay người vợ và ông bà”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng