Sự kiện: Quân sự

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô

TPO - Liên Xô từng chế tạo nhiều loại vũ khí mà không có sản phẩm tương tự trên thế giới. Một trong số đó là dự án chế tạo đạn nguyên tử cho súng tiểu liên Kalashnikov.

Ảnh: Original
Ảnh: Original

Sau khi Liên Xô tan rã, truyền thông xuất hiện các thông tin bí mật về các dự án trước đó của ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô. Một trong số đó là việc chế tạo đạn nguyên tử dành cho vũ khí cỡ nòng 14,3mm và 12,7mm, nhưng một số nguồn tin khẳng định rằng, những mẫu đạn thử nghiệm có chứa hạt nhân đã được sản xuất dành cho súng tiểu liên Kalashnikov.

Theo thông tin nhiều nguồn khác nhau của hãng truyền thông Russian7.ru, đạn nguyên tử bắt đầu được chế tạo từ những năm 60 của thế kỷ XX.

Để chế tạo đạn này cần có Uran-235 hoặc Plutoni-239, thường được sử dụng chế tạo bom nguyên tử, bởi trọng lượng giới hạn của nó chỉ dưới 1 kg. Đối với các loại đạn nhỏ, các nhà khoa học Liên Xô đã chế tạo ra một đầu đạn đặc biệt từ một thành phần của Californi. Trọng lượng quy định của nó tất cả chỉ là 1,8 gram.

Thành phần cơ bản của đạn nguyên tử là các chi tiết nhỏ nhất, nhưng có trọng lượng không quá 6 gram. Về hình thức, đạn này giống như một quả tạ dành cho tập thể hình, tức là hai đầu tròn được nối với nhau bằng một thanh mỏng. Vật liệu nổ bên trong đó là một hòn bi nhỏ. Đối với đạn cỡ nòng 7,62mm thì đường kính của nó là 8 mm.

Theo kết quả các cuộc thử nghiệm, một viên đạn loại này có thể hoàn toàn vượt qua lớp bảo vệ của xe bọc thép, còn dưới tác động của đạn này thì các mục tiêu xây bằng gạch sẽ tan thành khói bụi. Tuy nhiên, dự án đã bị ngừng lại do sự phức tạp trong bảo quản loại đạn này.

Hiện Nga có nhiều loại vũ khí khác nhau được chế tạo trên cơ sở công nghệ cao khiến phương Tây phải lo sợ.

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô - ảnh 1

Nga cho không Philippines hàng ngàn khẩu súng AK-100 Kalashnikov

Nga sẽ chuyển cho chính quyền Philippines 5.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov, 1 triệu viên đạn và 20 xe tải quân sự. Số vũ khí này sẽ đến Philippines vào ngày 22/10 tới.

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô - ảnh 2

Hé lộ súng tiểu liên Kalashnikov giảm thanh của đặc nhiệm Nga

Quy trình thử nghiệm Nhà nước với mẫu súng tiểu liên Kalashnikov giảm thanh cỡ nhỏ dành cho đặc nhiệm Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô - ảnh 3

Kalashnikov cấp tàu đổ bộ thửa riêng cho đặc nhiệm Nga

Tập đoàn Kalashnikov thuộc Liên hiệp tập đoàn Nhà nước Rostec đã cung cấp lô hàng đầu tiên gồm các tàu đổ bộ BK-16 và tàu tấn công BK-10 dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô - ảnh 4

Cận cảnh súng lục PL-14 mới nhất của công ty Kalashnikov

Tại diễn đàn công nghệ quốc phòng quốc tế Army 2015 diễn ra gần đây tại Nga, công ty Kalashnikov đã mang đến một loại súng lục PL-14 cỡ nòng 9X19mm.

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô - ảnh 5

Con gái Kalashnikov sốc khi biết tin AK-47 sắp sản xuất tại Mỹ

Elena, con gái của nhà thiết kế súng AK-47 Mikhail Kalashnikov khẳng định, cô rất ngạc nhiên khi biết kế hoạch sản xuất AK-47 dưới một thương hiệu của Mỹ. Thậm chí, cả dòng họ của cô không biết về thương vụ này.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá