Hé lộ kế hoạch 12 tỷ đô phát triển hạm đội tàu ngầm Brazil

TPO - Kế hoạch mở rộng lực lượng tàu ngầm với tên gọi PROSUB sẽ giúp lực lượng hải quân Brazil sở hữu ít nhất 15 tàu ngầm chạy điện-diesel và 6 tàu ngầm hạt nhân trong tương lai gần.

Một tàu ngầm của hải quân Brazil
Một tàu ngầm của hải quân Brazil

Lý giải việc mở rộng quy mô lực lượng tàu ngầm, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhấn mạnh, nước này cần sở hữu hạm đội tàu ngầm mạnh nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng của quốc gia Nam Mỹ.

Trong tuyên bố chính thức hôm 18/12, Tư lệnh hải quân Brazil, Đô đốc Julio Soares de Moura Neto cho biết, nước này đã có kế hoạch mở rộng đáng kể lực lượng tàu ngầm với tên gọi PROSUB với tổng giá trị lên tới 12,5 tỷ USD.

Theo đó, trong tương lai gần, hải quân quốc gia Nam Mỹ này sẽ sở hữu ít nhất 15 tàu ngầm chạy điện-diesel và 6 tàu ngầm hạt nhân.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ chương trình PROSUB, các tàu ngầm mới sẽ được đóng mới hoàn toàn tại Brazil với sự hỗ trợ công nghệ của hãng DCNS.

Dự kiến, DCNS sẽ đóng trước 2 chiếc tàu ngầm lớp Skorpen hoàn thiện để phía Brazil kiểm định công nghệ và quyết định có lập dây chuyền chế tạo trong nước hay không. 4 tàu ngầm còn lại sẽ được đóng tại Brazil.

Theo một số nguồn tin, Brazil sẽ khởi động chương trình phát triển công nghệ đóng mới tàu ngầm hạt nhân mang tên SN-BR vào năm 2017. Chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Brazil có thể được hạ thuỷ vào năm 2023 và chính thức phục vụ từ năm 2025.

Hải quân Brazil hiện sở hữu 5 tàu ngầm thông thường Type-209 mua lại từ Đức.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá