Hé lộ khả năng tấn công của máy bay không người lái Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên được cho là sở hữu hàng trăm máy bay không người lái và có thể sử dụng phương tiện này để tiến hành các vụ tấn công hóa học, sinh học nhằm vào các mục tiêu Hàn Quốc chỉ trong 1 giờ.

Triều Tiên trình diễn máy bay không người lái trong cuộc diễu binh năm 2012 (Ảnh: Sputnik)
Triều Tiên trình diễn máy bay không người lái trong cuộc diễu binh năm 2012 (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 24/5 dẫn bài trả lời phỏng vấn báo Sekai Nippo (Nhật Bản) của một quan chức cấp cao với bí danh Jin-myeong Han đào tẩu khỏi Triều Tiên năm 2015 tiết lộ về khả năng tấn công chớp nhoáng của các máy bay không người lái mà quân đội Triều Tiên đang sở hữu.

Ông Han cho rằng những mối đe dọa mà các máy bay không người lái mang lại cũng lớn không kém các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo ông Jin-myeong Han, Triều Tiên đã phát triển hệ thống vận chuyển bằng máy bay không người lái từ những năm 1990. Ông Han cũng từng là một thành viên của Không quân Triều Tiên và chính ông đã hỗ trợ phát triển thiết bị liên lạc vô tuyến cho các máy bay không người lái.

“Tôi ước tính Triều Tiên có khoảng 300-400 máy bay không người lái. Chúng được cất giữ dưới lòng đất và quân đội Triều Tiên thường xuyên thay đổi vị trí cất giữ để tránh bị vệ tinh do thám của nước ngoài phát hiện”, ông Han cho biết.

Ông Han cũng kể lại rằng ông đã nhìn thấy một số người thuộc đảng Lao động Triều Tiên thử nghiệm đặt một thứ gì đó trông giống vũ khí hóa học và sinh học vào các máy bay không người lái.

“Họ đã tiến hành một thí nghiệm phun các chất hóa học và sinh học lên núi và cánh đồng. Tôi đã tới các khu vực đó để kiểm tra và phát hiện các động vật đã chết hết còn thực vật thì vẫn sống”, ông Han kể lại.

“Về mặt công nghệ, những máy bay không người lái này đã có thể được sử dụng trong chiến đấu. Trong tình huống khẩn cấp, chúng có thể đi vào không phận Hàn Quốc chỉ trong vòng 1 giờ. Các máy bay không người lái có thể mang 1.200 lít dung dịch hóa học hoặc sinh học”, ông Han cho biết thêm.

Năm 2014, Hàn Quốc đã phát hiện và phá hủy 3 máy bay không người lái, bao gồm một chiếc được tìm thấy sau cuộc đấu pháo với Triều Tiên. Chúng được cho là các thiết bị do thám các căn cứ quân sự tại Hàn Quốc. Một trong số những máy bay này đã chụp được hình ảnh của Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Những máy bay không người lái này có thiết kế rất đơn giản. Các nhà điều tra Hàn Quốc cho rằng đây là những thiết bị do Triều Tiên sản xuất, nhưng Bình Nhưỡng đã bác bỏ điều này.

Mặc dù đơn giản nhưng những máy bay không người lái này vẫn thoát khỏi sự phát hiện của Hàn Quốc khi chúng đang ở trên không. Ông Han cho biết công nghệ đã phát triển hơn nhiều và các máy bay không người lái thế hệ mới có khả năng bay tầm thấp để tránh sự phát hiện của radar.

Trong khi đó, các nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sở hữu khoảng 300 máy bay không người lái, được sử dụng chủ yếu vào mục đích do thám chứ không phải tiến hành các cuộc tấn công hóa học.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng