Hé lộ lí do tên lửa Nga đạt tốc độ siêu khủng

Các nhà khoa học Nga đã phát minh ra được công thức nhiên liệu đặc biệt, tạo điều kiện cho các tên lửa siêu thanh của Nga có thể bay nhanh hơn gấp năm lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa Nga đạt tốc độ siêu khủng nhờ phát minh nhiên liệu đặc biệt
ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga ông Dmitry Bulgakov, Nga hiện đang phát triển loại nhiên liệu đặc biệt cho tên lửa "siêu thanh" và sẽ giúp các tên lửa vượt qua tốc độ Mach 5.

Một tên lửa đạt Mach 5 (6.125 km/h) được xem là tên lửa "siêu thanh", vì chúng gần như không thể phát hiện được bằng hệ thống phòng không của đối phương, làm gia tăng khả năng sống sót của tên lửa.

Các chuyên gia vũ khí cũng nhấn mạnh rằng vũ khí siêu thanh sẽ thay đổi cán cân sức mạnh của nền quốc phòng các nước trên thế giới. Cho đến nay, tất cả các nước lớn trên toàn cầu đều tìm cách chạy đua nghiên cứu chế tạo vũ khí siêu thanh cho mình.

Không giống như Mỹ và Trung Quốc là hai nước đang tập trung phát triển mẫu tên lửa siêu thanh mới, bay như một tên lửa đạn đạo, Nga và Ấn Độ đang thiết kế một "tên lửa siêu thanh hành trình".

Trong khi tên lửa đạn đạo phải bay lên một độ cao lớn rồi lao xuống theo đường đạn đạo, thì tên lửa hành trình không bay theo đường đạn đạo mà nó bay rất thấp để thoát khỏi radar cảnh báo sớm của đối phương.

Việc Nga nghiên cứu chế tạo thành công nhiên liệu tên lửa mới có lực đẩy cao hơn sẽ giúp các loại tên lửa của Nga có tốc độ bay tăng cao đáng kể mà không phải thiết kế lại quá nhiều, sẽ giúp giảm chi phí nghiên cứu cũng như giúp Nga đảm bảo ưu thế chiến lược trước các đối thủ tiềm năng.

Điều đáng nói là Nga và Ấn Độ đã hợp tác thành công và cho ra mắt tên lửa siêu âm là BrahMos, tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới hiện nay có tốc độ Mach 3 và cam kết sẽ sớm cho ra mắt tên lửa BrahMos-II tên lửa hành trình gần đạt mức siêu thanh.

Việc tạo ra các công thức nhiên liệu mới rõ ràng thúc đẩy quá trình này, do công thức nhiên liệu mới sẽ giúp tên lửa có động năng lớn hơn và dễ dàng vượt qua mốc Mach 5.

Theo motthegioi.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá