Sự kiện: Quân sự

Hé lộ lý do Iraq chưa mặn mà với ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

TPO - Trong tương lai Iraq có thể cần đến các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng hiện tại thì chưa.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 8/8 dẫn lời ông Sarkaut Shamsulddin, thành viên Hội đồng Đại diện Iraq (tức Nghị viện Iraq) cho biết nước này hiện không cần phải mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Thiết bị quân sự có trong biên chế hiện nay cơ bản là đủ. Chúng tôi nên đầu tư vào những thứ khác. Bây giờ chúng tôi phải đầu tư vào đường sắt, đường bộ, cơ sở hạ tầng khác, không phải đầu tư cho việc mua S-400”, ông Shamsulddin nói.

Trước đó, Đại sứ Iraq tại Nga, ông Haidar Mansur Hadi nói rằng không có quyết định về việc Iraq mua S-400 của Nga.

Theo Đại sứ Hadi, trong tương lai Iraq có thể cần các hệ thống phòng thủ như vậy, nhưng giới chức nước này tin rằng việc mua S-400 của Nga sẽ gây tổn hại đến quan hệ với Mỹ.

“Iraq không thể làm hỏng mối quan hệ với Mỹ”, Đại sứ Iraq tại Nga nhấn mạnh.

S-400 Triumf (mã định danh của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là một phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300.

Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3, về sau đổi thành S-400.

Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm bốn loại tên lửa mới cho hệ thống,giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm triển khai ‘rồng lửa’ S-400

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara có dự định triển khai hệ thống phòng thủ S-400 vào tháng 4 năm sau.

Nga tiếp tục chuyển giao 'rồng lửa' S-400 cho Trung Quốc

Ngày 24/7, hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Nga đã gửi lô hàng chứa các cấu kiện của hệ thống phòng không S-400 mới đã tới Trung Quốc.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu 'rồng lửa' S-400?

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận quân sự lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp S-400 trị giá tới 5,4 tỷ USD.

Quyết mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hiện chưa có quốc gia nào trong khối đưa ra đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ S-400 Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thống phòng thủ của Moscow sẽ không được tích hợp với mạng lưới phòng không của NATO.

Ông Trump úp mở việc sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau sự việc S-400

Sau chuỗi ngày im ắng bất thường của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 16/7, bất ngờ úp mở việc Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chính thức nhận lô S-400 từ đối tác Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng