DMCA.com Protection Status

Hé lộ lý do phòng không Nga ‘làm ngơ’ cho Tomahawk tấn công Syria

TPO - Tất cả các hệ thống phòng không của Nga cũng như Syria đã bị tê liệt sau khi Mỹ phóng liên tiếp 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7/4. Điều gì khiến “kẻ huỷ diệt” này trở nên đặc biệt đến vậy?

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Bám địa hình cực tốt

Được nhận vào trang bị vào năm 1983, tên lửa hành trình Tomahawk được trang bị hệ dẫn bám địa hình tin cậy Terrain Contour Matching gần như không thể đánh lừa.

Tên lửa không cần dẫn liên tục từ vệ tinh hay từ nhân viên vận hành từ xa mà nó hoàn toàn tự hoạt trong khi bay. Bởi vậy, Tomahawk không thể đánh lừa bằng các tín hiệu giả.

Để hiệu chỉnh đường bay, Tomahawk sử dụng thông tin về độ mấp mô của địa hình nên chỉ có thể làm tên lửa bay chệch đường bằng cách thay đổi bề mặt địa hình, tức là không thể làm được.

Để đạt độ chính xác cao hơn, tên lửa được trang bị thêm hệ dẫn quang-điện tử DSMAC. Với DSMAC, tên lửa trở thành một sát thủ robot khi vừa bay tiếp cận mục tiêu liên tục quét địa hình và so sánh hình ảnh mục tiêu với hình ảnh đã ghi trong bộ nhớ.

Điều đặc biệt nữa là tên lửa Tomahawk bay đến mục tiêu ở độ cao cực nhỏ bám theo bề mặt địa hình do đó trở nên tàng hình đối với radar mặt đất.

Chuyển hướng trong khi bay

Tên lửa được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh UHF hai chiều, cho phép chuyển ngắm cho tên lửa sang mục tiêu khác ngay trong khi bay.

Camera trên tên lửa cho phép đánh giá tình trạng mục tiêu ở thời gian thực và quyết định tiếp tục tấn công hay chuyển sang tấn công mục tiêu khác.

Biến thể RGM/UGM-109E Tomahawk Land Attack Missile (TLAM Block IV) còn có khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn nữa.

Ngoài ra, hình dáng phẳng, thuôn, không có các chi tiết tương phản radar và các bộ phận treo của Tomahawk cũng giúp làm tăng tính tàng hình của tên lửa.

Lý do phòng không Nga “án binh bất động” ở Syria

Theo các số liệu mà Hải quân Mỹ công bố, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke có thể mang đến 56 quả Tomahawk và Hải quân Mỹ có tổng cộng 61 tàu chiến như vậy. Một tàu ngầm lớp Ohio có thể mang đến 154 quả Tomahawk và Mỹ có 18 tàu ngầm như thế.

Như vậy, chỉ 10 tàu khu trục có thể phóng đi 560 tên lửa, ngay cả hệ thống phòng không hiện đại nhất cũng sẽ không thể chặn đánh được tất cả số tên lửa này.

Vì thế, sẽ không ngạc nhiên khi tất cả các hệ thống phòng không của Nga cũng như Syria đã bị tê liệt sau khi Mỹ phóng liên tiếp 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7/4.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, Mỹ hoàn toàn có thể phá hủy căn cứ quân sự Hmeymim, nơi không quân Nga đang đồn trú, nếu các hệ thống tên lửa của Nga bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

“Nếu Nga bắn hạ máy bay và tên lửa của Mỹ, Washington có thế tấn công căn cứ không quân của Hmeymim bằng 150 tên lửa hành trình”, Tiến sĩ Sivkov nhận định: “Mỹ có thể phá hủy căn cứ Hmeymim cùng toàn bộ máy bay và hệ thống phòng không của chúng ta ở Syria”.

Theo Defence News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng