Hé lộ nguyên nhân Mỹ điều tàu chiến vào Biển Đen

TPO - Hải quân Mỹ sẵn sàng điều động hai tàu chiến vào vùng Biển Đen thuộc lãnh hải của Nga một khi Moscow yêu cầu Washington hỗ trợ công tác an ninh tại Thế vận hội mùa Đông Sochi do Nga đăng cai tổ chức.

Hé lộ nguyên nhân Mỹ điều tàu chiến vào Biển Đen

Trang tin quân sự dẫn nguồn từ Lầu Năm góc cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng lên kế hoạch và chuẩn bị cho các phương án trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông Sochi do Nga là nước chủ nhà. Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định, Mỹ sẽ chỉ hành động khi Nga đưa ra yêu cầu.

“Mỹ sẽ cung cấp và hỗ trợ tối đa phương tiện an ninh giúp Nga đảm bảo an toàn trong thời gian Thế vận hội Sochi”, Chuẩn Đô đốc John Kirby nhấn mạnh. “Chúng tôi đã sẵn sàng cung ứng các phương tiện đảm bảo an ninh cho lực lượng không quân và hải quân, trong đó có kế hoạch điều động hai tàu hải quân đến Biển Đen, tiếp giáp nơi diễn ra Thế vận hội mùa Đông năm nay”.

Tuyên bố của Lầu Năm góc đưa ra cùng ngày một đoạn video xuất hiện trên Internet cho thấy hai người đàn ông tự nhận là chiến binh Hồi giáo đã tiến hành các cuộc tấn công gần đây ở miền nam nước Nga, đồng thời cảnh báo sẽ “dành tặng nước Nga những món quà” trong dịp diễn ra Thế vận hội mùa Đông ở Sochi.

Trước đó, nguồn tin tình báo Mỹ bị rò rỉ cho giới truyền thông cho thấy Washington đang phát triển kế hoạch di tản người Mỹ từ Sochi trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, Cục Điều tra liên bang Mỹ cũng đã cử một nhóm các chuyên gia chống khủng bố tới Nga để phối hợp trao đổi thông tin sẵn sàng ứng phó với những mối đe dọa khủng bố.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng thừa nhận rằng, bất cứ hoạt động của cơ quan ngoại giao hay an ninh nào của Mỹ nhằn sơ tán công dân khỏi Sochi luôn “đối mặt với những trở ngại nghiêm trọng”. Trong đó, trở ngại nhất là quan điểm của giới chức Nga đối với sự hiện diện quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia này, đặc biệt là Mỹ.

vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá