'Hé lộ' siêu pháo của Hải quân Mỹ

TPO - Hải quân Mỹ đang tiến hành đánh giá và thử nghiệm "siêu pháo điện từ" thứ hai do công ty General Atomics phát triển.

'Hé lộ' siêu pháo của Hải quân Mỹ

'Hé lộ' siêu pháo của Hải quân Mỹ - ảnh 1

Trở lại trong tháng 2-2012, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã bắn thử nghiệm một mẫu thử nghiệm pháo điện từ do công ty BAE Systems phát triển cho hải quân.

Tuy nhiên, BAE Systems không phải là nhà phát triển pháo điện từ duy nhất cho Hải quân Mỹ, hãng General Atomics cũng tham gia trong cùng dự án phát triển loại siêu vũ khí này.

Không lâu sau khi mẫu thử nghiệm pháo điện từ đầu tiên của BAE Systems ra mắt, hôm 9-10 vừa qua, ONR đã công bố thông tin rằng, họ đang tiếp tục thử nghiệm đánh giá mẫu pháo điện từ thứ hai do chi nhánh công ty General Atomics ở San Diego sản xuất.

Giống như mẫu pháo thử nghiệm đầu tiên của công ty BAE Systems, mâu thử nghiệm pháo điện từ thứ hai của General Atomics đã được lắp đặt ở Trung tâm tác chiến mặt nước ở Dahlgren, bang Virgina.

Không giống pháo thông thường, pháo điện từ không sử dụng chất nổ như thuốc súng để tạo lực đẩy giúp viên đạn bay xa. Thay vào đó, họ kết hợp một phần kim loại trượt nằm giữa hai đường ray dẫn điện.

Khi pháo điện từ được kích hoạt, một dòng điện chạy trên một đường ray, xuyên qua phần ứng và chạy ngược trên thanh ray kim loại còn lại tạo ra lực điện từ trường siêu mạnh và làm tăng tốc phần ứng về phía trước với tốc độ lớn.

Tùy thuộc vào thiết kế, phần ứng thực có thể là một phần của viên đạn, hoặc có thể chỉ đơn giản là được sử dụng để đẩy một viên đạn riêng biệt ở phía sau nó. Cả hai phương pháp này đều làm cho đầu đạn đang ở trong nòng pháo đạt tới tốc độ cực lớn, lên đến 4.500 - 5.600 mph (7.242 - 9.012 km/giờ), làm cho pháo điện từ rất phù hợp được sử dụng như một vũ khí tầm xa.

Mục tiêu của Hải quân Mỹ là họ muốn loại pháo này được trang bị trên các tàu chiến và có khả năng tấn công mục tiêu từ khoảng cách 57 - 115 hải lý (93 - 185 km/giờ).

Hiện tại, vẫn chưa có chi tiết về sự khác biệt chi tiết giữa hai mẫu thử nghiệm pháo điện từ của BAE Systems và General Atomics, mặc dù người quản lý chương trình Roger Ellis tuyên bố rằng "cả hai nhà cung cấp đều đạt yêu cầu nhưng sẽ chỉ có một giải pháp được Hải quân Mỹ lựa chọn".

BAE Systems và General Atomics nói rằng họ đang làm việc để tăng tốc độ bắn của pháo, để làm được điều này họ phải tính toán tới hệ thống nạp đạn tự động và hệ thống điều khiển nhiệt độ cho nòng pháo.

ONR lên kế hoạch sẽ đánh giá xứng đáng cho cả hai mẫu thử nghiệm pháo điện từ mới vào cuối năm 2012.

Một số hình ảnh về "siêu pháo điện từ" trong phòng thử nghiệm.

'Hé lộ' siêu pháo của Hải quân Mỹ - ảnh 2
'Hé lộ' siêu pháo của Hải quân Mỹ - ảnh 3
'Hé lộ' siêu pháo của Hải quân Mỹ - ảnh 4

Trường Sơn
(theo Office of Naval Research)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá