Hé lộ số lượng tướng Mỹ ở Iraq

TPO - Chính phủ Mỹ tuyên bố lực lượng quân đội của họ ở Iraq không đáng kể. Thế nhưng theo tờ The Daily Beast (Mỹ), hiện có ít nhất 12 tướng Mỹ đang có mặt trên lãnh thổ Iraq để điều hành chiến dịch chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tướng Mỹ ở Iraq.
Tướng Mỹ ở Iraq.

Người chịu trách nhiệm điều hành chung chiến dịch của Mỹ và đồng minh chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq là đại tướng 4 sao Son McFarland cùng 2 phụ tá. Họ thường xuyên có mặt tại Iraq.

Còn người chịu trách nhiệm về các chiến dịch trên bộ là tướng 2 sao Gary Volesky với 2 phụ tá. Họ thường xuyên qua lại giữa Iraq và Kuwait.

Bên cạnh đó, còn có một tướng 2 sao nữa của Mỹ chịu trách nhiệm hợp tác trong lĩnh vực an ninh (chẳng hạn, cung cấp vũ khí của Mỹ cho quân đội Iraq và đồng minh) với một phụ tá trợ giúp.

Ngoài ra còn có một số tướng một sao chịu trách nhiệm về các hoạt động trinh sát, tổ chức chiến dịch, xác định mục tiêu tấn công và yểm trợ các cuộc hành quân tại Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ không chính thức cho biết trên chiến trường Iraq có bao nhiêu sĩ quan chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Nhưng theo điều tra của The Daily Beast, trong số những sĩ quan chỉ huy đó ít nhất cũng có một tướng một sao.

Ngoài những viên tướng Mỹ thường xuyên có mặt trên lãnh thổ Iraq, không thể không kể đến những viên tướng Mỹ tuy tham gia điều hành chiến dịch chống IS tại Iraq nhưng lại đặt trụ sở tại những nước láng giềng như Bahrain, Kuwait và Qatar. Đấy là chưa kể số tướng lĩnh không quân, hải quân và bộ binh nằm trong các bộ tham mưu trung ương tuy đặt trụ sở tại Mỹ nhưng vẫn chịu trách nhiệm về tình hình Cận Đông.

Nếu cộng thêm số tướng lĩnh thuộc 60 nước trong liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu thì ít nhất cũng có 21 viên tướng tham gia điều hành chiến dịch ở Iraq (gồm 12 tướng Mỹ và 9 tướng trong lực lượng các quốc gia đồng minh của Mỹ).

Đáng chú ý là theo số liệu chính thức được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, tại Iraq có 3.870 quân nhân Mỹ. Nhưng theo số liệu do Daily Beast thu thập được, con số đó là hơn 5.000. Dù 3.870 hay hơn 5.000 thì số lượng quân nhân như vậy cũng quá ít so với số lượng... tướng tham gia chiến dịch ở Iraq.

Giải thích hiện tượng “quá tải tướng” này, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong cuộc chiến hiện nay ở Iraq, có quân nhân thuộc nhiều binh chủng khác nhau tham gia, bởi vậy cần đến các chỉ huy cấp tướng để có thể điều phối được hiệu quả. Hơn thế nữa, việc sử dụng các loại vũ khí hiện đại khiến các bên tham chiến bị thương vong nhiều hơn, do đó rất cần những chỉ huy cấp tướng là cấp có đủ thẩm quyền đưa ra những quyết định nhanh chóng và kịp thời.

Theo Inopressa.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá