Sự kiện: Quân sự

Hé lộ sự cố nghiêm trọng xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ

TPO - Chiếc tàu ngầm đầu tiên được đóng ở Ấn Độ mang tên S73 Arihant đang trong quá trình sửa chữa lớn dài ngày sau một sự cố ở khoang lò phản ứng. Vụ tai nạn xảy ra khoảng hồi tháng 2/2017, tuy nhiên cho đến bây giờ người ta mới được biết thông tin này.

Ảnh: RG
Ảnh: RG

Vụ tai nạn diễn ra trong thời gian tàu ngầm Arihant đậu ở nhà máy đóng tàu quốc gia tại Vishakhapatname, hãng tin The Hindu dẫn nguồn tin trong Hải quân Ấn Độ cho biết. Do lỗ hổng ở bên ngoài ở phía đuôi tàu bởi sai sót, nên khoang năng lượng chính đã bị rò rỉ. Sau đó, tàu được yêu cầu sửa chữa dài ngày với việc thay thế phần lớn các bộ phận ống dẫn và phụ kiện.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ không bình luận về tình hình liên quan tới tàu. Theo thông tin của The Hindu, do sự cố của tàu ngầm nguyên tử S-73, nên người ta đã thay đổi thời gian diễn ra lễ hạ thủy tàu ngầm cùng loại mang tên Arighat dự kiến có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ.

Arighat cuối cùng được hạ thủy bí mật vào ngày 19/11/2017, trong đó có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, ông Nirmenta Sithamaran.

Hé lộ sự cố nghiêm trọng xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ - ảnh 1

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ

Ấn Độ đã khởi động tiến trình đóng mới 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng nhiên liệu hạt nhân, sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân cho New Delhi, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

S-73 Arihant là tàu ngầm chiến lược trang bị tên lửa đầu tiên được đóng ở Ấn Độ theo Chương trình Advanced Technology Vessel (ATV) có sự hợp tác công nghệ với Nga. Dự án này dự định đóng 4 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo phóng ngầm K-15 Sagarika có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tầm xa của tên lửa K-15 là 750km. Những chiếc tàu đầu tiên của loạt tàu này được trang bị 4 tên lửa, còn chiếc thứ tư dự định sẽ thiết kế một khoang tên lửa bổ sung, nhờ đó mà nó có thể mang tới 8 tên lửa K-15.

Ngay từ ban đầu, Arihant đã gặp các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng. Phần lớn số đó có liên quan tới việc nhà máy đóng tàu Ấn Độ không đáp ứng về các yêu cầu công nghệ mà phía Nga đề ra. Tất cả những vấn đề đó cũng không được giải quyết tới cùng, nguồn tin của The Hindu cho biết.

Hé lộ sự cố nghiêm trọng xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ - ảnh 2

Ấn Độ lộ thời điểm hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ 2

Ấn Độ dự kiến hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Arihant INS Aridhaman vào tháng 11 hoặc 12/2017. Đây là tàu ngầm SSBN thứ 2 của Ấn Độ.

Hé lộ sự cố nghiêm trọng xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ - ảnh 3

Ấn Độ triển khai tàu ngầm đối phó hoạt động Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sắp triển khai tàu ngầm đầu tiên được này sản xuất trong nước vào thời điểm quốc gia láng giềng Trung Quốc đang tăng cường hoạt động trên Ấn Độ Dương.

Hé lộ sự cố nghiêm trọng xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ - ảnh 4

Ấn Độ đàm phán thuê thêm tàu ngầm hạt nhân của Nga

Ấn Độ đang tiến hành các cuộc đàm phán chi tiết cuối cùng với Nga về việc thuê tàu ngầm hạt nhân thứ hai lớp Projekt 971 để trang bị cho Hải quân nước này.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá