Sự kiện: Quân sự

Hé lộ sức mạnh của cano tuần tiễu Raptor Nga

TPO - Cano tuần tiễu thuộc dự án 03160 Raptor được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Pella đã được đưa vào biên chế cho Hải quân Nga - Người phát ngôn Hải quân Nga Igor Dygalo cho biết hôm 11/10.

Hé lộ sức mạnh của cano tuần tiễu Raptor Nga

Hé lộ sức mạnh của cano tuần tiễu Raptor Nga - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Tại Thành phố St Petersburg đã diễn ra lễ ký kết văn bản nhận bàn giao cano tuần tiễu mới nhất thuộc dự án 03160 Raptor cho Hải quân Nga. Đây là chiếc thứ 12 trong series cano loại này được đặt chế tạo tại nhà máy Pella ở St Petersburg theo đơn đặt hàng của Hải quân Nga. Cano này sẽ đưa vào biên chế cho Hạm đội Baltic”, ông Dygalo cho biết.

Theo ông, những cuộc thử nghiệm quốc gia đối với loại cano Raptor đã được thực hiện thành công tại các bãi thử trên biển tại khu mặt nước Biển Baltic. Raptor là những cano có tốc độ nhanh nhất trong đội hình lực lượng trên mặt nước của Hải quân Nga.

“Cùng với việc xây dựng các loại tàu hoạt động trên biển và đại dương, Bộ Tư lệnh Hải quân Nga còn chú ý tới phát triển lực lượng mặt nước có trọng tải nhỏ nhưng tính cơ động cao. Cano loại Raptor có những đặc tính ưu việt cho hoạt động hiệu quả ở trên mặt nước gần các căn cứ của Hải quân Nga” - Chuẩn Đô đốc Vladimir Tryapichnikov – Cục trưởng Cục đóng tàu thuộc Hải quân Nga cho biết.

Cano Raptor chuyên thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển binh lính trong điều kiện cả ban ngày và ban đêm, tiến hành các nhiệm vụ tuần tiễu trong các khu vực được giao, đánh chặn và phong tỏa các mục tiêu có kích thước nhỏ, tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn trong các khu vực chịu trách nhiệm.

Vùng hoạt động của cano thuộc dự án 02160 là các khu vực duyên hải, các vịnh, cửa sông không bị đóng băng trong ban ngày và ban đêm, cách xa căn cứ đóng quân khoảng 100 hải lý. Raptor có khả năng đạt tốc độ tới 50 hải lý/h, có ekip gồm 3 người, độ mớn nước là 0,9m.

Raptor được trang bị các cửa mạn với kính chống đạn dày 39mm, đồng thời được trang bị hệ thống điều khiển từ xa với modul quang - điện tử ổn định chuyển hồi với đường kính 14,5mm; có tầm xa phát hiện mục tiêu là 3.000m; tầm bắn hiệu quả 2.000m; có 2 khẩu súng 6P41 Pecheneg cỡ nòng 7,62mm trên các thiết bị xoay.

Cận cảnh cuộc tập trận hoành tráng của hải quân Nga - Trung

Trung Quốc và Nga ngày 18/9 đã tiến hành cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên trong bối cảnh hình hình Đông Bắc Á leo thang căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hải quân Nga – Trung diễn tập quy mô lớn trên Biển Baltic

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga - Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu trên Biển Baltic từ hôm qua 21/7. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm-cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn.

Hải quân Nga lên kế hoạch chế tạo tàu sân bay mới

Tờ Sputnik News dẫn lời ông Viktor Bursuk - Phó Tư lệnh Hải quân Nga cho biết quân đội nước này có kế hoạch xây dựng một tàu sân bay mới để “sánh đôi” cùng tàu Đô đốc Kuznetsov.

Những tàu ngầm uy lực nhất trong biên chế hải quân Nga

Nga sở hữu nhiều loại tàu ngầm khác nhau với tính năng hiện đại, độ ồn thấp và hệ thống vũ khí uy lực.

Chiêm ngưỡng dàn khí tài của hạm đội lâu đời nhất Hải quân Nga

Hạm đội Thái Bình Dương ra đời ngày 21/5/1731 và vừa kỉ niệm 286 năm thành lập hôm qua, 21/5. Hạm đội hiện được biên chế các tàu tuần dương tên lửa, tàu khu trục, tàu chống ngầm hiện đại bậc nhất. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng