Sự kiện: Quân sự

Hé lộ sức mạnh khủng khiếp của pháo ray plasma

TPO - Các nhà vật lý Nga đã tăng được 6 lần công suất cho pháo ray plasma.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Trên đây là tuyên bố của Trưởng Phòng thí nghiệm Phân viện Shatura thuộc Viện Nhiệt độ cao thống nhất, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Vladimir Polyshchuk.

Công suất của pháo ray cải tiến đủ để gia tốc các vật thể nặng 100 g lên tốc độ hơn 3 km/s.

“Trong vòng 2 năm, mức trang bị năng lượng của pháo ray ở Shatura đã tăng 6 lần, từ 0,8 MJ lên đến 4,8 MJ”, ông Polyshchuk nói.

“Sơ đồ cấp điện như vậy cho phép nhận được nhịp đưa năng lượng vào plasma cao hơn, điều sẽ làm tăng nhiệt độ piston plasma, có nghĩa là tăng tốc độ”, ông Polyshchuk nhận định.

Theo ông Polyshchuk, tốc độ cao hơn 7 km/s “sẽ mở ra những cơ hội mới nghiên cứu các đặc tính của các chất ở các tham số cực đoan, thu được những vật liệu mới”.

Các nghiên cứu trong tương lai cũng có thể ứng dụng cho quân sự.

Các pháo ray sẽ là nền tảng cho pháo điện từ của tương lai. Theo đánh giá, các hệ thống lắp đặt trên tàu chiến sẽ có thể bắn phá các mục tiêu ở tầm 300-400 km và tiêu diệt các mục tiêu ở quỹ đạo gần trái đất.

Trong khi đó các chương trình pháo ray của Mỹ đang có nguy cơ bị đình chỉ. Lầu Năm góc đangh xem xét khả năng chuyển kinh phí dự án sang hỗ trợ các loại vũ khí truyền thống hơn.

Ngoài Nga và Mỹ, thì Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tiến hành nghiên cứu chế tạo pháo điện từ.

Hé lộ sức mạnh khủng khiếp của pháo ray plasma - ảnh 1

[VIDEO] Mỹ phát triển vũ khí kiềm chế sức mạnh Nga-Trung

Việc Nga gây ấn tượng mạnh bởi sức mạnh và độ chính xác mà không quân nước này thực hiện trong chiến dịch quân sự ở Syria đã buộc Mỹ phải tăng cường phát triển các loại vũ khí mới.

Hé lộ sức mạnh khủng khiếp của pháo ray plasma - ảnh 2

Pháo điện từ sẽ khiến thay đổi phương thức hải chiến?

Hải quân Mỹ đã được cung cấp các mô-đun xung điện đầu tiên dạng khối hộp để hoàn thiện công nghệ pháo ray điện từ mới, đó là thông tin được đại diện hãng chế tạo Mỹ Raytheon phát biểu trước báo giới ngày 24/5.

Hé lộ sức mạnh khủng khiếp của pháo ray plasma - ảnh 3

Mỹ tiếp tục bạo chi để phát triển pháo điện từ

Hải quân Mỹ vừa ký hợp đồng 800 triệu USD với 12 nhà thầu chịu trách nhiệm phát triển hệ thống và công nghệ tích hợp cần thiết trang bị trên pháo ray điện, dòng vũ khí chính của khu trục hạm lớp Zumwalt (DDG 1000) và các dòng chiến hạm trong tương lai.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá