Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga

Liên hiệp khoa học sản xuất và phát triển thuộc Bộ Nội vụ Nga vừa thông báo mở thầu phát triển một dòng súng máy hạng nhẹ mới dành cho các đơn vị đặc nhiệm của nước này.

Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 1 Súng máy PKP Pecheneg - biến thể rút gọn dành cho các đơn vị đặc nhiệm Nga.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 2 Thông tin này được đăng tải trực tiếp trên trang mạng mua sắm và đấu thầu của chính phủ Nga và đề án phát triển mẫu súng máy hạng nhẹ này có tên gọi là Tokar-2 với kinh phí cấp vốn ban đầu là 25 triệu RUB tương đương 386.000 USD.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 3 Mẫu súng máy hạng nhẹ mới sẽ sử dụng đạn 5.45×39mm theo tiêu chuẩn của Quân đội Nga và được đặt tên là Kord-5.45 sẽ có chế độ tiếp đạn hỗn hợp (băng dây và hộp tiếp đạn), các nòng thay thế có độ dài khác nhau, trọng lượng và kích thước nhỏ.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 4 Chiều dài súng máy khi gập báng và không có loa che lửa là không quá 900mm với nòng dài và 750mm với nòng ngắn. Trọng lượng không có hộp tiếp đạn hoặc dây đạn là không quá 7kg.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 5 Kord-5.45 phải có tốc độ bắn từ 800-900 viên/phút và sử dụng các hộp tiếp đạn hoặc dây đạn kiểu mới có thể mang theo 60 viên đạn. Hộp tiếp đạn kiểu mới phải có đặc tính tương tự như các mẫu hộp tiếp đạn tiêu chuẩn dành cho dòng súng trường tấn công Ak-74 hoặc súng máy RPK-74. Và Kord-5.45 hay Ak-74 đều có thể sử dụng chung hộp tiếp đạn của nhau.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 6 Cũng theo Sputnik, mục đích chế tạo một loại súng máy hạng nhẹ mới dành cho các đơn vị đặc nhiệm Nga là nhằm giúp các đơn vị này tác chiến hiệu quả hơn trong môi trường đô thị hoặc đột kích vào mục tiêu là nhà cao tầng khi mà kích thước của các dòng súng máy PKM và PKP Pecheneg của Quân đội Nga hiện nay đều quá lớn.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 7 Dựa theo yêu cầu phát triển Kord-5.45, mẫu súng máy này phải có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ và cơ động cho phép binh sĩ sử dụng trong môi trường có không gian hẹp với sức mạnh hỏa lực vừa phải nhằm hạn chế thương vong không đáng có vốn hay xảy ra trên các dòng súng máy sử dụng đạn 7.62×54mm của Nga.
Hé lộ súng máy mới dành cho đặc nhiệm Nga - ảnh 8 Dự kiến, các nguyên mẫu đầu tiên của Kord-5.45 sẽ được sản xuất vào cuối năm nay và kể từ đó cho đến khi được Bộ Nội vụ Nga đưa vào trang bị thì mẫu súng máy này còn cả một chặng đường dài. Trong ảnh là hai biến thể khác nhau của súng máy hạng nhẹ PKP.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá