Hé lộ thỏa thuận giữa Putin và Obama về chiến dịch chống IS

TPO - Tại cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 giờ 40 phút bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở thành phố New York, Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama “nhất trí tiếp tục hợp tác” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.

Lãnh đạo Nga - Mỹ đã có cuộc hội đàm đầu tiên kể từ tháng 11/2014. Ảnh: Tass
Lãnh đạo Nga - Mỹ đã có cuộc hội đàm đầu tiên kể từ tháng 11/2014. Ảnh: Tass

Hãng Lenta ngày 29/9 dẫn cuộc trả lời phỏng các hãng truyền thông Nga của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, cho biết: Tôi tin rằng Tổng thống Obama nghe những gì Tổng thống Putin đã nói”, và rằng: “Cuộc thảo luận mang tính xây dựng”.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, liên minh quân sự chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu không hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo ông Sergei Lavrov, khi liên minh tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công IS trên lãnh thổ Iraq và Syria, tuy chính phủ Iraq đồng ý, nhưng Mỹ và đồng minh không có bất cứ cuộc đàm thoại nào với chính phủ Syria, cũng như không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, Mỹ và liên quân đã không rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ, tiếp tục làm suy yếu vai trò của Liên Hiệp Quốc bằng các hành động đơn phương chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Theo Ngoại trưởng Nga, những gì đã xảy ra tại Iraq, Libya, Nam Tư… cho thấy, việc đi lại các nguyên tắc căn bản của Liên Hợp Quốc “đều không mang lại lợi ích”.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9, Tổng thống Nga Putin chỉ trích các chính sách của Mỹ và phương Tây về việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria. 

Về khả năng tham gia của Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria cũng như chống lại IS, Ngoại trưởng Nga nhắc lại quan điểm của Tổng thống Putin, rằng Nga sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, Moscow chỉ động binh trên cơ sở các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, các cuộc thảo luận tiếp theo giữa Moscow và Washington sẽ được thực hiện ở cấp Bộ Quốc phòng nhằm tránh khả năng xảy ra các vụ va chạm quân sự giữa Nga với Mỹ và đồng minh trong chiến dịch ở Syria.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá