Hé lộ thời điểm Iran ra mắt tàu ngầm tự chế Fateh

TPO - Tàu ngầm thế mới Fateh do Iran tự phát triển, đã lộ thời điểm biên chế vào Hải quân quốc gia này.

Hé lộ thời điểm Iran ra mắt tàu ngầm tự chế Fateh

Trang tin quân sự Vpk dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayar, cho biết: tàu ngầm Fateh do các kỹ sư Iran chế tạo, sử dụng động cơ diesel-điện.

Được biết, tàu ngầm Fateh có lượng choán nước chỉ khoảng 500 tấn. Đây cũng là chiếc đầu tiên thuộc lớp này và do Iran tự nghiên cứu chế tạo. Tàu có khả năng lặn sâu 200m và có khả năng hoạt động độc lập 5 tuần.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin về vũ khí trang bị cho tàu. Chỉ có thông tin cho biết tàu có các máy phóng lôi mà không có các ống phóng tên lửa thẳng đứng.

Theo nguồn tin Vpk, tàu ngầm Fateh dự kiến sẽ được biên chế vào Hải quân Iran vào tháng 11 tới, chậm gần một năm so với kế hoạch bàn đầu.

Còn nhớ, năm 2013, các nguồn tin quốc phòng Iran cho biết, tàu ngầm Fateh sẽ được chuyển giao cho hải quân nước này vào cuối năm 2013.

Theo giới phân tích, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã làm chủ công nghệ đóng tàu ngầm từ 20 năm trước. Ngoài ra, ngành công nghiệp quốc phòng Iran hiện cũng đang sản xuất một lượng đáng kể vũ khí riêng cho quân đội nước này.

Hiện tại, ngoài tàu ngầm Fateh, Iran còn có các tàu ngầm mini khác như Ghadir, Qaaem và Nahang. Đầu năm 2012, Iran đã đưa vào biên chế thêm 2 chiếc Ghadir.

Tàu này dài 29m và có lượng choán nước 120 tấn. Ghadir được đánh giá có khả năng cơ động cao và thích hợp cho nhiệm vụ ở vùng biển nông.

Ghadir có 2 máy phóng ngư lôi cỡ 533mm và theo phía Iran thì tàu có khả năng “tàng hình”. Hải quân Iran hiện có 16 chiếc Ghadir với chiếc đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 2007.

Ngoài ra, Iran cũng đang thực hiện dự án đóng tàu ngầm Besat với lượng choán nước lớn hơn. Hồi năm 2012, Iran từng thông báo đang tiến hành thiết kế tàu ngầm nguyên tử. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều đánh giá thấp về tiềm lực của Iran về công nghệ nguyên 

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá