Sự kiện: Quân sự

Hé lộ tiêm kích thế hệ 5 dành cho châu Âu

TPO - Tiêm kích thế hệ 5 dành cho các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã lần đầu được tiết lộ tại Hội nghị International Fighter 2017 vừa diễn ra ở Berlin, Đức.

Ảnh: Livejournal
Ảnh: Livejournal

Theo đó, Tổng công ty Airbus Defense and Space cho biết, tiêm kích thế hệ 5 của EU sẽ là thành viên của họ các phương tiện bay có và không người lái của hệ thống FCAS (Future Combat Air System).

Khách hàng của tiêm kích này là Đức và Pháp, dự kiến máy bay này sẽ thay thế các tiêm kích thế hệ 4 Eurofighter Typhoon và Dassault Rafale trong những năm 2040.

Airbus muốn đẩy nhanh phát triển tiêm kích thế hệ 5 của châu Âu, tuy nhiên việc nghiên cứu chế tạo có thể mất tới 15 năm.

Gần đây Đức đã tính đến việc mua tiêm kích thế hệ 5 F-35 do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất, điều không phù hợp với lợi ích của Airbus.

Mặt khác, việc hợp tác Đức-Pháp trong phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới sẽ đánh dấu những ưu tiên hợp tác mới của các nước trong khuôn khổ EU.

Hé lộ tiêm kích thế hệ 5 dành cho châu Âu - ảnh 1

Gạt bỏ nghi ngờ, Nga - Ấn tiếp tục phát triển tiêm kích thế hệ 5

Nga và Ấn Độ sẽ tiếp tục dự án hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft). Bộ phận truyền thông của Tập đoàn Rosoboronexport/Nga khẳng định.

Hé lộ tiêm kích thế hệ 5 dành cho châu Âu - ảnh 2

Nga sắp sản xuất hàng loạt siêu tiêm kích thế hệ 5

Máy bay chiến đấu tối tân thế hệ thứ năm T-50 sẽ cất cánh với đầy đủ các thiết bị cần thiết ở Komsomolsk-on-Amur vào ngày 20/6 tới.

Hé lộ tiêm kích thế hệ 5 dành cho châu Âu - ảnh 3

Nga hé lộ siêu tên lửa trang bị trên tiêm kích thế hệ 5

Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50 của Nga sẽ được trang bị các tên lửa siêu vượt âm tối tân, trong đó có tên lửa đạt tốc độ lên tới 3,5M (tương đương 4.300km/h).

Hé lộ tiêm kích thế hệ 5 dành cho châu Âu - ảnh 4

Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos-Mini cho tiêm kích thế hệ 5

Liên doanh Ấn Độ-Nga BrahMos Aerospace vừa cho biết, họ đang phát triển một phiên bản nhỏ hơn của tên lửa hành trình siêu thanh có tầm xa 290 km nhằm trang bị cho các tàu ngầm và các máy bay tiêm kích cỡ nhỏ hơn như MiG 29K.

Theo Jane

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng