Sự kiện: Quân sự

Hé lộ tính năng của tăng chiến đấu trong tương lai

TPO - Trong những thập kỷ tới, xe tăng sẽ là những hệ thống robot hóa tối đa, được trang bị pháo hóa-điện nhiệt.

Ảnh: The Sun
Ảnh: The Sun

Trên đây là nhận định của Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva, ủy viên Hội đồng Chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga, ông Viktor Murkhovsky.

“Cùng với sự phát triển của công nghệ, con người sẽ dần dần rời khỏi chiến trường, kể cả các thành viên kíp xe tăng... Việc tích hợp tất cả các bộ phận của xe tăng sẽ tiếp tục được tiến hành”, ông Murakhovsky nói.

Theo ông Murakhovsky, các hệ thống nhận dạng hình ảnh robot hóa hiện nay gần như đã đạt trình độ của người được huấn luyện trung bình. Dự kiến, trong tương lai trung hạn, chúng sẽ học được cách phân biệt một vật thể này với vật thể khác, quân ta và quân địch kể cả qua các dấu hiệu gián tiếp.

Hé lộ tính năng của tăng chiến đấu trong tương lai - ảnh 1

M1A2 Mỹ đọ sức cùng tăng chiến đấu chủ lực Nga, Trung

Tăng M1A2 của Mỹ được cho là có hỏa lực mạnh hơn nhưng hệ thống phòng thủ và khả năng cơ động lại thua kém tăng Type 99 của Trung Quốc và T-90 của Nga.

Cũng trong tương lai không xa, pháo tăng dùng thuốc súng cũng có thể bị thay thế bằng pháo hóa-điện nhiệt. Ngoài ra, người ta cũng sẽ có thể lựa chọn phương pháp phóng đạn bằng điện từ.

Tuy nhiên, xích xe tăng sẽ khó có thể thay đổi. “Trước mắt không thể có kỹ thuật nào thay thế được xích xe”, ông Murakhovsky nhấn mạnh.

Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva cũng không chờ đợi một cuộc cách mạng trong lĩnh vực phát triển các hệ thống bảo vệ tăng-giáp.

Theo đó, các sản phẩm hiện có sẽ được tiếp tục phát triển, ví dụ như vỏ giáp phức hợp nhiều lớp, cũng như tiếp tục cải thiện tính năng của giáp phản ứng nổ. Các hệ thống tạo màn khói, các hệ thống chế áp quang-điện tử sẽ là yếu tố bắt buộc của các xe thiết giáp thế hệ mới. 

Hé lộ tính năng của tăng chiến đấu trong tương lai - ảnh 2

M1A2 Mỹ đọ sức cùng tăng chiến đấu chủ lực Nga, Trung

Tăng M1A2 của Mỹ được cho là có hỏa lực mạnh hơn nhưng hệ thống phòng thủ và khả năng cơ động lại thua kém tăng Type 99 của Trung Quốc và T-90 của Nga.

Hé lộ tính năng của tăng chiến đấu trong tương lai - ảnh 3

[VIDEO] Lộ tính năng đáng kinh ngạc của tăng chiến đấu T-90

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga vừa trình diễn kỹ năng vượt chướng ngại vật đáng kinh ngạc khi lặn dưới nước ở độ sâu 5m, rồi bất ngờ xuất hiện trong lòng địch.

Hé lộ tính năng của tăng chiến đấu trong tương lai - ảnh 4

Nga sẽ tuyển game thủ điều khiển xe tăng chiến đấu

Không lâu nữa, các cỗ xe tăng như T-90 sẽ được điều khiển hoàn toàn bởi các game thủ từ cự li 3 đến 5km.

Hé lộ tính năng của tăng chiến đấu trong tương lai - ảnh 5

Cận cảnh xe tăng chiến đấu chủ lực Ukraine dàn hàng nã pháo

Các xe tăng T-64BV của Ukraine đã trải qua nâng cấp mới đây đã có cuộc tập trận bắn đạn thật với các đơn vị bộ binh, thiết giáp.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá