Sự kiện: Quân sự

Hé lộ tính năng máy bay ném bom chiến lược Nga bắt đầu phát triển

TPO - Nga đã bắt đầu phát triển máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK-DA (thuộc hệ thống hàng không tầm xa tương lai), trang chính thức trên Facebook của công ty chế tạo United Airlines của Nga cho biết.

Hé lộ tính năng máy bay ném bom chiến lược Nga bắt đầu phát triển

Việc cải tiến và phát triển máy bay ném bom mới được giám sát đặc biệt bởi Tư lệnh Tối cao Lực lượng Vũ trang Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Tổng thống Vladimir Putin và Đại tướng Shoigu. Chuyến thăm của lãnh đạo nước Nga đến nhà máy chế tạo máy bay Kazan cũng chứng minh điều này.

Ngoài ra, thành phần của lực lượng không quân hạt nhân chiến lược Nga cũng được tăng cường với việc hoàn thành nâng cấp máy bay ném bom chiến lược TU-160M và TU-95MS.

Hồi tháng bảy, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko từng tiết lộ rằng PAK-DA sẽ được áp dụng công nghệ tàng hình.

Trang web mua sắm quốc gia của Nga tháng trước đã thông báo đấu thầu thiết kế thử nghiệm PAK-DA. Theo đó, yêu cầu hệ thống điện tử chính và phụ của động cơ phải đảm bảo PAK-DA có thể bay liên tục trong 30 giờ.

Bên cạnh đó, hệ thống kiểm soát cung cấp nhiên liệu và chất lỏng động lực học của máy bay ném bom chiến lược phải vận hành trong điều kiện quá tải đến 2,7G và nhiệt độ âm 60 độ C đến âm 50 độ C. Máy bay có thời hạn phục vụ 12 năm và có thể kéo dài tới 21 năm.

Yêu cầu đấu thầu cũng đặc biệt nhấn mạnh động cơ phải chịu được sự tàn phá của vũ khí hạt nhân. 

Vào đầu năm nay, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng nói rằng Văn phòng thiết kế Tupolev đã bước vào giai đoạn thiết kế tích cực máy bay ném bom chiến lược PAK-DA và hy vọng rằng sẽ bay thử nghiệm vào năm 2023 - 2024.

Nga: 10 máy bay ném bom Tu-22M3 đồng loạt không kích ‘sân bay kẻ thù’

Hơn 10 máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga đã được điều động tham gia cuộc không kích giả định như một phần của cuộc tập trận Vostok-2018.

F-22 Mỹ chạm trán máy bay ném bom Nga trên Bắc Băng Dương

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này đã bị 2 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ theo sát trên vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương.

Cận cảnh máy bay ném bom loại mới Tupolev-22M3M của không quân Nga

Nga đang liên tục nâng cấp lực lượng không quân cùng các máy bay chiến đấu các loại, trong đó có Tupolev-22M3, để khẳng định sức mạnh của mình.

Không quân Anh tố Nga điều máy bay ném bom Su-24 đến Biển Đen

Không quân Hoàng gia Anh hôm 13/8 cáo buộc Nga điều 6 máy bay ném bom Su-24 đến Biển Đen, buộc máy bay Anh phải xuất kích ngăn chặn.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng