Sự kiện: Quân sự

Hé lộ tính năng vượt trội của Su-30SM Nga so với F-22 Mỹ

TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Sivkov trong bài trả lời hãng tin 5-tv.ru đã cho biết những đặc tính của tiêm kích thế hệ 4+ mới nhất Su-30SM của Nga.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Sivkov tuyên bố, một trong những điểm ưu việt nhất của máy bay Su-30SM trước đối thủ đó là đài vô tuyến điện vô cùng mạnh. Điều này cho phép máy bay phát hiện và tấn công mục tiêu ở khoảng cách lớn. Nói cách khác, Su-30SM thực sự có khả năng tiến hành tấn công trước tiên.

Bên cạnh đó, các mục tiêu của nó cũng rất đa dạng. Ví dụ, nó có thể phát hiện ra các tên lửa hành trình của đối phương ở khoảng cách 120km, nhưng để phát hiện ra các máy bay ném bom thì khoảng cách này có thể đạt tới 300km.

Tuy nhiên, nhiệm vụ cơ bản của Su-30SM là chống lại các máy bay cùng loại trên không trung. Các máy bay đối thủ của Su-30SM có thể bị phát hiện ở khoảng cách 150 – 200km. Rõ ràng, con số này ở các tiêm kích tàng hình của Mỹ là thấp hơn.

Hé lộ tính năng vượt trội của Su-30SM Nga so với F-22 Mỹ - ảnh 1

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Ví dụ, F-15 chỉ có thể phát hiện ra máy bay của Nga ở cự ly khoảng 120km. Đối với F-22, con số này còn thấp hơn nữa. Tuy nhiên, không nghi ngờ rằng Su-30SM có thể tính toán được điều này và bao trùm được F-22. Và điều này cho thấy F-22 thực sự là thuộc một thế hệ máy bay khác.

Đáng chú ý, máy bay của Mỹ không thể tự hào về những đặc tính kỹ thuật như vậy, như về việc đảm bảo vô tuyến hay về tính siêu cơ động. Rõ ràng, khi chiến đấu thì chính những đặc tính này lại cho biết được các máy bay thuộc vào thế hệ nào.

Ngoài ra, cần chú ý nữa là trong kế hoạch chiến đấu đa nhiệm, Su-30SM thậm chí có thể vượt qua các máy bay cùng loại của Mỹ. Bởi nó có khả năng giống nhau khi tấn công các mục tiêu trên không, mặt đất và trên biển của đối phương.

Hé lộ tính năng vượt trội của Su-30SM Nga so với F-22 Mỹ - ảnh 2

Vì sao ‘Hiệp sĩ Nga’ chọn Su-30SM thay vì Su-35?

Các phi công của phi đội nhào lộn Russian Knights (tạm dịch: Hiệp sĩ Nga) đã sử dụng máy bay Su-30SM, thay vì Su-35, trong màn bay biểu diễn tại triển lãm hàng không Langkawi (LIMA), Malaysia.

Hé lộ tính năng vượt trội của Su-30SM Nga so với F-22 Mỹ - ảnh 3

Nga đưa tiêm kích Su-30SM tới Crimea lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Nga đã quyết định điều động thêm ba chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM tới Crimea, chỉ ít ngày sau khi quân đội Ukraine tiến hành cuộc diễn tập tên lửa quy mô lớn gần bán đảo này.

Hé lộ tính năng vượt trội của Su-30SM Nga so với F-22 Mỹ - ảnh 4

Một chuyến xuất kích của chiến đấu cơ Su-30SM Nga

Su-30SM được trang bị nhiều thiết bị điện tử và vũ khí hiện đại, đang đảm nhận nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom của Nga tại Syria.

Hé lộ tính năng vượt trội của Su-30SM Nga so với F-22 Mỹ - ảnh 5

Hải quân Nga tăng cường sức mạnh bằng Su-30SM

Nhà máy chế tạo máy bay Nga Irkutsk đã bàn giao cho Không quân Hải quân nước này lô máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM tiếp theo, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng này.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng