Sự kiện: Quân sự

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga

TPO - Dự án tàu sân bay mới dành cho Hải quân Nga đã được thiết kế. Hiệu quả chiến đấu của tàu sẽ tăng lên gấp đôi so với tàu tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Kuznetsov.

Ảnh: RG
Ảnh: RG

Tàu sân bay bao gồm khu cất cánh trên boong và hệ thống đóng quân. Hệ thống phóng của tàu sẽ gồm một bàn đạp và các thiết bị tăng tốc, còn kích thước khu vực boong tàu để máy bay cất cánh sẽ lớn hơn gấp đôi so với tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov – lãnh đạo cơ quan đóng tàu thuộc Bộ quốc phòng Nga, ông Nicolai Maksimov trả lời hãng truyền hình Tvzvezda.ru.

Tàu sân bay mới có thể tiếp nhận các máy bay có tầm giám sát radar rộng, và trên boong của nó còn có thể bố trí được tiêm kích Su-57 thế hệ thứ 5 phiên bản trên hạm.

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga - ảnh 1

Chuyên gia Nga: Kỷ nguyên tàu sân bay sắp kết thúc

Sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa dưới nước có khả năng tấn công ở cự ly 3.000km trong tương lai có thể khiến các tàu sân bay như hiện nay sẽ mất đi tính cần thiết và bị loại khỏi đội hình chiến đấu của hải quân các nước.

Các đặc tính của tàu được biết sẽ trùng với các thông số của tàu sân bay tương lai thuộc dự án 23000 Storm. Nó sẽ chứa được tới 90 máy bay và trực thăng (tàu Đô đốc Kuznetsov chỉ chứa được 50 chiếc). Tổ hợp phóng của Storm gồm 2 bàn đạp và một cặp máy phóng bằng điện.

Theo thiết kế, tàu sân bay mới sẽ dài 330m, rộng 40m, độ mớn nước tối đa là 11m. Lượng choán nước khoảng 100 nghìn tấn.

Động cơ của tàu là hạt nhân, dự kiến 2 lò phản ứng RITM-2000 (trước đó, động cơ loại này đang được thử nghiệm cho tàu phá băng mới thế hệ Arctic). Tàu sân bay này sẽ có thể thích hợp cho hoạt động trong tình trạng đóng băng ở Bắc cực.

Dự án Storm được thiết kế tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nhà nước Krylov tại St Petersburg. Mẫu hình của tàu này lần đầu tiên được công bố tại diễn đàn Army-2015.

Một năm sau, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết, hợp đồng đóng tàu sân bay có thể được ký kết vào năm 2025. Theo các chuyên gia, việc đóng tàu sân bay này sẽ phải mất từ 8 – 9 năm.

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga - ảnh 2

Sức mạnh tiêm kích Su-33 của tàu sân bay Nga

Sukhoi Su-33 được thiết kế với nhiệm vụ chính bảo vệ nhóm tàu hải quân khỏi các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga - ảnh 3

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ?

Đại dương đang trở thành “những vùng nước nguy hiểm” đối với các tàu sân bay của Mỹ. Điều này đang trở thành hiện thực khi các chiến hạm của Nga ngày càng được hiện đại hóa.

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga - ảnh 4

Nga thiết kế máy bay cất cánh thẳng đứng cho tàu sân bay

Nga có thể xây dựng các máy bay mới cho tàu sân bay trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa lực lượng máy bay của nước này.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá