Hé lộ về lực lượng đặc nhiệm ‘Người phán xét’

TPO - Trong lực lượng cảnh sát Bồ Đào Nha, có một đơn vị mang phiên hiệu Grupo de Operacoes Especiais (GOE). Họ không chỉ là khắc tinh của những băng nhóm tội phạm, mà còn được coi là “quả đấm thép” chống khủng bố.

Đặc nhiệm GOE được mệnh danh là “Người phán xét”
Đặc nhiệm GOE được mệnh danh là “Người phán xét”

Được mệnh danh là “Người phán xét”, hoạt động chủ yếu của lực lượng GOE là chống tội phạm có tổ chức, các băng nhóm buôn bán ma túy, tội phạm cực kỳ nguy hiểm, khủng bố. Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ xử lý các trường hợp khủng hoảng, bạo lực, bảo vệ yếu nhân và đại diện ngoại giao của Bồ Đào Nha ở nước ngoài.

Theo tạp chí Đặc nhiệm (Nga), GOE được cảnh sát Bồ Đào Nha “khai sinh” vào những năm 1970 của thế kỷ trước nhờ sự hỗ trợ của Anh. Những thành viên đầu tiên của lực lượng này được đào tạo bởi các huấn luyện viên dày dặn kinh nghiệm đến từ đội 22 của Lực lượng đổ bộ đường không CAC của quân đội Anh. 

Hé lộ về lực lượng đặc nhiệm ‘Người phán xét’ - ảnh 1 Hoạt động chủ yếu của GOE là chống tội phạm có tổ chức, các băng nhóm buôn bán ma túy, tội phạm cực kỳ nguy hiểm, khủng bố.  
Ngoài ra, trong quá trình hình thành và phát triển, đặc nhiệm GOE còn hợp tác với các đồng nghiệp nước ngoài như Đặc nhiệm Delta (Mỹ), GSG-9 (Đức), các đơn vị chống khủng bố của Israel và Tây Ban Nha.

Lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm GOE lộ diện là vào năm 1983 khi họ trực tiếp xử lý vụ bắt cóc con tin ở đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Bồ Đào Nha.

Ở thời điểm đó, một nhóm gồm 5 tay súng của cái gọi là Quân đội giải phóng Armyan đã bất ngờ tấn công đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Bồ Đào Nha. Nhóm này lọt được vào trong đại sứ quán, giết chết bảo vệ và bắt giữ nhiều người làm con tin.

Hé lộ về lực lượng đặc nhiệm ‘Người phán xét’ - ảnh 2 Lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm GOE lộ diện là vào năm 1983.
Lực lượng GOE nhận lệnh xử lý vụ việc này. Và đây cũng là lần đầu tiên, họ tham chiến kể từ khi được thành lập. Ở lần ra quân đó, GOE bắn chết 4 kẻ khủng bố, giải cứu được các con tin. Dẫu vậy, chiến dịch không thành công trọn vẹn khi vợ của đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương.

Trong quá trình phát triển, lực lượng này cũng tham gia vào nhiều chiến dịch giải cứu các công dân Bồ Đào Nha tại Angola năm 1992, tại Cộng hòa Congo năm 1991 và 1997.

Hé lộ về lực lượng đặc nhiệm ‘Người phán xét’ - ảnh 3 Nhân sự của đặc nhiệm GOE được tuyển chọn từ các nhân viên an ninh quốc gia dày dặn kinh nghiệm, những sỹ quan xuất sắc trong lực lượng lục quân và hải quân Bồ Đào Nha.

Đầu não của GOE đặt tại Winta dashagua Libresh, cách thủ đô Lisbon không xa. Ban đầu lực lượng này được tổ chức thành 3 nhóm bao gồm: 2 nhóm hành động, 1 một nhóm bắn tỉa và huấn luyện.

Sau này, GOE được biên chế thành 4 nhóm, bao gồm: 2 nhóm thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, 1 nhóm kỹ thuật và bắn tỉa, 1 nhóm huấn luyện. Dẫu vây, cơ cấu tổ chức của GOE mang tính linh hoạt. Tùy vào nhu cầu cụ thể của chiến dịch, họ có thể thành lập một đội bằng việc lấy quân số từ các nhóm

Được biết, nhân sự của lực lượng đặc nhiệm này được tuyển chọn từ các nhân viên an ninh quốc gia dày dặn kinh nghiệm, những sỹ quan xuất sắc trong lực lượng lục quân và hải quân Bồ Đào Nha.

Hé lộ về lực lượng đặc nhiệm ‘Người phán xét’ - ảnh 4 Để trở thành thành viên của GOE, các ứng viên phải trải qua các bài kiểm tra gắt gao và quá trình huấn luyện nghiêm ngặt.
Ngoài các tiêu chuẩn về thể lực và thể hình, các ứng viên muốn gia nhập GOE phải vượt qua được những bài kiểm tra về tâm lý, sức chịu đựng. Quá trình tuyển chọn ban đầu diễn ra trong 7 ngày liên tục. 

Sau đó, các ứng cử viên sẽ trải qua một khóa huấn luyện kéo dài từ 6-7 tháng bao gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 các ứng viên phải chứng tỏ khả năng thể lực, đồng thời khẳng định mục đích tham gia GOE. Ngoài ra, họ còn được học sử dụng các loại súng và kỹ thuật bắn súng.

Giai đoạn thứ 2, các ứng viên sẽ học chiến thuật, hoạt động theo nhóm, đánh giá tâm lý.

Giai đoạn 3 họ phải nghiên cứu những chiến thuật cụ thể trong khi tiến hành các nhiệm vụ chống khủng bố; rèn luyện khả năng tác chiến ở các địa hình, kỹ năng sống sót v.v...

Hé lộ về lực lượng đặc nhiệm ‘Người phán xét’ - ảnh 5 Chỉ những học viên ưu tú nhất của quá trình huấn luyện mới có cơ hội gia nhập GOE.
Kết thúc khóa huấn luyện, những học viên ưu tú nhất sẽ được tuyển chọn. Họ sẽ tiếp tục tham gia các khóa huấn luyện trước khi chính thức được biên chế vào GOE.

Theo Tạp chí Đặc nhiệm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá