Hé lộ về người cầm đầu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, cựu đại tá quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Muharrem Kose, người từng bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sa thải hồi tháng 3/2016, là người cầm đầu nhóm mưu toan đảo chính quân sự chống lại chính quyền Ankara.

Một nhóm binh sĩ chặn cây cầu Bosphorus ở Istanbul (Ảnh: Getty)
Một nhóm binh sĩ chặn cây cầu Bosphorus ở Istanbul (Ảnh: Getty)

Hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin quân sự khẳng định người cầm đầu cuộc đảo chính là cựu đại tá quân đội Muharrem Kose.

Ông Kose là người đứng đầu cơ quan cố vấn luật pháp của quân đội, và bị sa thải hồi tháng 3/2016 vì “cấu kết với nhiều phe nhóm chống chính phủ và đối tượng lưu vong tại Mỹ Imam Fethullah Gulen”.

Muharrem Kose được cho là thành viên của Gulen - phong trào tôn giáo xuyên quốc gia do một giáo sĩ Hồi giáo tên Fethullah Gulen sáng lập.

Cựu đại tá Kose đã tuyên bố thành lập cái gọi là “Hội đồng hòa bình, một chính phủ lâm thời nhằm khôi phục nền dân chủ và nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ”, và cáo buộc “những điều đó đã bị chính quyền Tổng thống Erdogan phá hỏng trong cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, trong đó có quốc gia láng giềng Syria”.

Hiện chính quyền Tổng thống Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính đã thất bại và bắt giữ hơn 120 người đứng sau cuộc biểu tình.

Hé lộ về người cầm đầu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1 Danh sách binh sĩ tham gia cuộc đảo chính quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo cảnh sát trưởng của thành phố Istabul, chỉ có 104 binh sĩ tham gia vào cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Danh sách những binh sĩ này đã được công bố và một vài người trong số đó đã bị bắt.

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào khoảng 21h30 ngày 15/7 (giờ địa phương), khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thủ đô Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong toả cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt.

Vào khoảng 22h00 cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo về việc đảo chính đang xảy ra. Ông cho biết một nhóm trong quân đội nước này muốn lật đổ chính phủ, nhưng lực lượng an ninh sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết”.

Ít giờ sau đó, máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hạ cánh xuống sân bay Atarturk của thành phố Istanbul.

Từ thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan tổ chức cuộc họp khẩn cấp và ra tuyên bố sẽ không giao đất nước cho những kẻ đảo chính và cho biết nội các Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoạt động ở Ankara. Ông khẳng định sẽ ở lại với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá