Hệ thống phòng thủ bằng tia la-de cho máy bay quân sự Mỹ

Ngày 11/1, tạp chí quân sự Janes dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải, Không quân Mỹ đã mở gói thầu tìm đối tác phát triển hệ thống phòng thủ sử dụng tia la-de trang bị trên máy bay quân sự để chống lại tên lửa và các hệ thống dẫn đường quang-hồng ngoại của đối phương. Chương trình trên có tên SHiELD (Self-protect High Energy Laser Demonstrator).

Hình ảnh đồ họa về nguyên tắc hoạt động của hệ thống SHiELD.
Hình ảnh đồ họa về nguyên tắc hoạt động của hệ thống SHiELD.

Hiện tại, các dòng máy bay quân sự hầu hết đều sử dụng các hệ thống phòng vệ, gây nhiễu, sử dụng mồi bẫy nhiệt và mục tiêu giả để đánh lừa tên lửa tấn công hoặc thiết bị trinh sát quang-hồng ngoại của đối phương. Các phương pháp trên chỉ là cách phòng thủ thụ động, còn phương pháp phòng thủ của hệ thống SHiELD là chủ động tấn công các mối nguy cơ trên bằng tia la-de năng lượng cao trước khi chúng kịp tiếp cận mục tiêu được bảo vệ.

Giới chức quân sự Mỹ hy vọng, sẽ có một vài nguyên mẫu SHiELD được phát triển để từ đó đánh giá và lựa chọn sản phẩm ưu việt nhất. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các hãng chế tạo Mỹ nào sẽ tham gia phát triển SHiELD.

Theo phác thảo của chương trình SHiELD, các máy bay phát tia la-de công suất khoảng vài chục KW cùng hệ thống quang học định hướng sẽ được trang bị trên máy bay quân sự được bảo vệ. Hệ thống bảo vệ này sẽ hoạt động hiệu quả khi máy bay hoạt động ở tốc độ cận âm và chớm vượt tường âm thanh - transonic (Mach 0,75-1.2). Hệ thống sử dụng chùm hạt năng lượng cao vô hiệu hóa hoặc đốt cháy tên lửa tấn công của đối phương. Nguyên mẫu của SHiELD sẽ được thử nghiệm trước tiên trên một máy bay chiến đấu và máy bay yểm hộ hỏa lực mặt đất AC-130J Ghostrider.

Được biết, trong năm 2015, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin đã phát triển công nghệ vũ khí la-de có thể tấn công mục tiêu ở dải vận tốc transonic. Để giải quyết vấn đề tia la-de bị tán xạ khi máy bay chuyển tốc độ vượt tường âm thanh, các chuyên gia của Lockheed Martin đã sử dụng hệ thống thấu kính chống biến dạng đặc biệt cung cấp khả năng phát tia la-de với góc toàn phần 360 độ, mà năng lượng của chùm tia không bị suy giảm.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá