Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ không thể đánh chặn ICBM Nga

TPO - Giới chức Lầu Năm Góc cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Mỹ triển khai ở châu Âu, không được thiết kế để chống lại các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Mỹ thừa nhận hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu không thể đánh chặn tên lửa đạn đạo Nga. Ảnh: AFP
Mỹ thừa nhận hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu không thể đánh chặn tên lửa đạn đạo Nga. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 13/5 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết: “Hợp tác với Nga là rất quan trọng cho sự ổn định khu vực và an ninh toàn cầu. Chúng tôi thừa nhận, hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi ở châu Âu không thể đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Nga”.

Quan chức Lầu Năm góc thừa nhận, khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu là hạn chế và không được thiết kế để đối phó với các lực lượng hạt nhân chiến lược quy mô của Nga.

Đại diện quân sự Mỹ cũng nói rằng, mục đích chính của phòng thủ tên lửa là để chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Iran. 

“Việc Iran phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo buộc Mỹ phải phối hợp với các đồng minh và đối tác để bảo vệ trước các mối đe dọa”, quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Trước đó, Giám đốc Các vấn đề phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho rằng, những cáo buộc cho rằng chương trình tên lửa của Iran là mối đe dọa cho các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu là vô lý.

Ngày hôm qua, điện Kremlin cũng khẳng định việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Romania là một “mối đe dọa” đối với an ninh của Nga, bất chấp việc Washington nói rằng hệ thống này không nhằm làm suy yếu năng lực phòng thủ của Moscow.

Trước đó cùng ngày, cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania đã đi vào hoạt động, cho dù vấp phải sự phản đối của Nga, nước không muốn triển khai hệ thống quân sự tiên tiến này tại khu vực thuộc tầm ảnh hưởng trước đây của Moscow.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá