Sự kiện: Quân sự

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào?

TPO - Hải quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên vịnh Persian. Hệ thống LaWS có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng và nhanh gấp 50.000 lần so với tên lửa đạn đạo liên lục địa, được bố trí trên tàu vận tải USS Ponce.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào?

Chỉ huy tàu USS Ponce, ông Christopher Wells khẳng định Hệ thống LaWS không phải là hệ thống vũ khí thông thường giống như một số vũ khí khác mà chúng tôi triển khai phổ biến trong quân đội.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành với sự hỗ trợ của một máy bay không người lái hoạt động như một mục tiêu.

Phóng viên CNN cho biết khi trúng tia laser, cánh của máy bay không người lái lập tức bốc cháy ở nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ C, khiến nó mất điều khiển và rơi xuống biển.

"Cuộc tấn công diễn ra lặng lẽ và vô hình. Do LaWS hoạt động tại dải quang phổ điện từ vô hình của  nên bạn không thể nhìn thấy chùm tia phát ra. Nó không gây tiếng động và cực kỳ hiệu quả", trung sĩ Cale Hughes, người điều khiển hệ thống LaWS, nhấn mạnh.

Hệ thống này có công suất 100 kilowatt, được lắp đặt trên tàu USS Ponce vào mùa hè năm 2015 trong khuôn khổ một dự án nghiên cứu và phát triển trị giá 40 triệu USD nhằm đánh giá tiềm năng của một hệ thống vũ khí không sử dụng các loại đạn đắt tiền.

Tên lửa, cùng với các hệ thống và phương tiện vận chuyển đi kèm, có giá rất cao. Theo biểu đồ ở dưới, một tên lửa SM-2 có giá lên đến 400.000 USD.

Cấu tạo hệ thống gồm bộ phận điều hướng laser (beam director), một bộ cảm biến mục tiêu (target tracking sensor), một bộ cảm biến sóng vô tuyến (radio frequency sensor, nhằm xác định khoảng cách đến mục tiêu).

Laser được phát ra từ bên dưới boong tàu và được kết nổi với hệ thống ở trên bằng cáp quang.

Bộ Tham mưu Mỹ đã cho phép chỉ huy của tàu USS Ponce sử dụng súng LaWS với mục đích phòng vệ.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào? - ảnh 1

Mỹ thử vũ khí laser có sức công phá cực lớn

Hải quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên vịnh Persian. Hệ thống LaWS có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng và nhanh gấp 50.000 lần so với tên lửa đạn đạo liên lục địa, được bố trí trên tàu vận tải USS Ponce.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào? - ảnh 2

Mỹ ráo riết chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh không gian

Quân đội Mỹ buộc phải gấp rút chuẩn bị năng lực để ứng phó với kịch bản xảy ra một cuộc chiến tranh không gian trong bối cảnh vũ khí không gian Nga và Trung Quốc ngày càng phát triển và nhắm vào Mỹ.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào? - ảnh 3

Mỹ chạy đua phát triển robot sát thủ với Nga và Trung Quốc

Lầu Năm Góc đang suy tính lập đội quân robot, trước nguy cơ bị tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí hóa trí tuệ nhân tạo (AI).

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào? - ảnh 4

4 vũ khí giúp tàu sân bay Mỹ ngày càng nguy hiểm

Phòng thủ tên lửa tích hợp hay vũ khí laser năng lượng cao là 2 trong những trợ thủ đắc lực giúp tàu sân bay Mỹ trở nên đáng sợ hơn trong thời gian tới.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào? - ảnh 5

Mỹ ‘ấp ủ’ vũ khí có sức hủy diệt hơn cả tên lửa

Các quan chức Hải quân Mỹ đang đặt kỳ vọng vào các loại vũ khí năng lượng định hướng như vũ khí laser, nói rằng vũ khí laser thậm chí còn có thể thay thế một số hệ thống tên lửa hiện có của nước này với sức hủy diệt khủng khiếp hơn rất nhiều trên các tàu sân bay thế hệ mới.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào? - ảnh 6

10 vũ khí làm thay đổi thế giới

Máy bay chiến đấu không người lái X-47B làm thay đổi cuộc chiến trên không, trong khi giới chuyên gia lo ngại các vũ khí siêu thanh có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá