Hình ảnh tàu sân bay mới của Trung Quốc 'rò rỉ' qua ảnh chụp vệ tinh

TPO - Những hình ảnh đầu tiên về tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc có thể được hé lộ phần nào thông qua ảnh chụp vệ tinh, hiện đang trong quá trình chế tạo tại ngoại ô Thượng Hải.

Ảnh chụp vệ tinh vào thời điểm tháng 4/2019 cho thấy sự thay đổi dễ nhận thấy tại xưởng đóng tàu Giang Nam, ngoại ô thành phố Thượng Hải
Ảnh chụp vệ tinh vào thời điểm tháng 4/2019 cho thấy sự thay đổi dễ nhận thấy tại xưởng đóng tàu Giang Nam, ngoại ô thành phố Thượng Hải
Những hoạt động mới đáng chú ý tại xưởng đóng tàu Giang Nam đã được ghi nhận thông qua ảnh chụp từ vệ tinh vào tháng tư, do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ thực hiện. Theo cơ quan này, họ đã thấy phần mũi và thân chính của tàu sân bay mới, hiện đang trong quá trình chế tạo của Trung Quốc. Ước tính, phần thân tàu có chiều rộng 40m.
Các chuyên gia cho biết, mặc dù hơi khó nhận diện, song kích cỡ và tỷ lệ của tàu sân bay này cho thấy Trung Quốc đang đóng một tàu sân bay mới, được cho là thuộc Kiểu 002.
"Những gì chúng ta thấy trong ảnh có thể khẳng định rằng Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thuộc Kiểu 002. Con tàu đang trong quá trình lắp ráp này có vẻ khá lớn, vượt giới hạn tiêu chuẩn thông thường của một tàu sân bay", nhà phân tích CSIS Matthew Funaiole cho biết.
Hiện có thông tin cho rằng, quân đội Trung Quốc đã bắt tay chế tạo tàu sân bay thứ ba, với dòng máy bay chiến đấu hiện đại hơn, có thể vận hành liên tục trong hơn 1 năm. Thông tin về con tàu mới này được Tân Hoa xã đưa ra vào tháng 11 năm ngoái.
"6 năm qua, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của chúng ta đã trải qua nhiều thử thách, tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ. Chiếc tàu sân bay mới sẽ sớm được hạ thủy, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trước mắt", bài báo của Tân Hoa xã nêu rõ. Bộ Quốc phòng Mỹ ước đoán, Trung Quốc sẽ hoàn thiện tàu sân bay mới vào đầu năm 2022.
Trung Quốc hiện mới chỉ có duy nhất một tàu sân bay đang làm nhiệm vụ, đó là tàu sân bay Liêu Ninh. Một chiếc khác hiện đang trong quá trình thử nghiệm, thuộc Kiểu 001a, là tàu sân bay nội địa đầu tiên mà Trung Quốc tự chế tạo.
Ông Funaiole cho biết, với ba tàu sân bay trong biên chế, Trung Quốc có thể tham gia "câu lạc bộ các quốc gia tàu sân bay". Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế, Viện Sidney's Lowy Sam Roggeveen cho biết, trong khi hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là biến thể của mẫu thiết kế của thời Liên Xô, tàu sân bay Kiểu 002 được cho là sẽ tương đồng hơn với các mẫu tàu sân bay của Mỹ.
Trong vài năm qua, Hải quân Trung Quốc đã có bước tiến bộ nhanh. Từ năm 2016 đến 2017, 32 tàu mới đã được biên chế vào lực lượng, theo thống kê của chính phủ Mỹ. Trong khi đó, phía Mỹ có 13 tàu trong biên chế. Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã phát triển nhiều loại tàu ngầm, tàu chiến, tàu đổ bộ và tàu vận tải hậu cần, nhiều hơn tổng số tàu hiện đang trong biên chế hải quân của Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Đài Bắc Trung Hoa và Anh, theo thống kê năm 2018 của IISS.

Tàu sân bay Trung Quốc lột xác với máy phóng từ trường?

Trung Quốc đang cân nhắc việc trang bị cho hàng không mẫu hạm duy nhất đang phục vụ trong hải quân, tàu Liêu Ninh, một hệ thống phóng máy bay công nghệ cao, tạo ra một nền tảng mới phục vụ huấn luyện phi công với những kỹ năng bay biển mới nhất.

Tàu sân bay Trung Quốc đi vào biển Đông

Nhóm tàu chiến do tàu sân bay Trung Quốc dẫn đầu vừa đi vào biển Đông sau khi vượt qua phía nam đảo Đài Loan. Trong khi đó, Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng đề cập khả năng trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Tướng lĩnh Mỹ đánh giá ra sao về tàu sân bay Trung Quốc?

Lầu Năm Góc tin rằng tàu sân bay Trung Quốc không sở hữu những công nghệ cần thiết để có thể đe dọa trực tiếp đến lực lượng Mỹ trên các vùng biển sâu.

Lộ diện hình ảnh đầu tiên về tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh về quá trình Trung Quốc tự đóng tàu sân bay thứ 3 vừa được một tổ chức tư vấn chính sách Mỹ công bố và phân tích.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng