Hoa Kỳ giúp Việt Nam hơn 10 triệu USD về gìn giữ hòa bình

TPO - Sáng 28/8, tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, diễn ra lễ bàn giao tòa nhà giảng đường S5 và trang thiết bị do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Ted Osius gỡ tấm vải che biển khai trương tòa nhà S5, sáng 28/8
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Ted Osius gỡ tấm vải che biển khai trương tòa nhà S5, sáng 28/8

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đồng chủ trì buổi lễ.

Tham dự lễ bàn giao có đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan trong và ngoài quân đội; các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ và Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ (ODC) tại Việt Nam; đại diện cấp cao Bộ Tư lệnh châu Á Thái Bình Dương Hoa Kỳ; Tùy viên quốc phòng các nước tại Hà Nội và đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hoa Kỳ giúp Việt Nam hơn 10 triệu USD về gìn giữ hòa bình - ảnh 1  Đại sứ Ted Osius phát biểu tại buổi lễ bàn giao

Hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc là một trong những bước đi nhằm cụ thể hóa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Việc Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Trung tâm GGHB Việt Nam xây dựng tòa nhà giảng đường S5 và một số trang thiết bị phục vụ cho công tác huấn luyện cán bộ, nhân viên, Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động GGHB có giá trị thiết thực trong việc giúp Trung tâm GGHB Việt Nam nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, nghiên cứu và triển khai lực lượng tham gia hoạt động này. Đây là bước tiến quan trọng thể hiện quyết tâm và vai trò trách nhiệm của Việt Nam trong sứ mệnh GGHB của Liên hợp quốc.

Hoa Kỳ giúp Việt Nam hơn 10 triệu USD về gìn giữ hòa bình - ảnh 2 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam cho biết: Ngày 6/2/2015, Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ đã nhất trí viện trợ không hoàn lại 2 gói hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng tòa nhà giảng đường tại Trung tâm GGHB Việt Nam trị giá 3,1 triệu USD và gói mua sắm trang thiết bị huấn luyện lực lượng Quân y và Công binh tham gia hoạt động GGHB của Việt Nam trị giá 4,33 triệu USD.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đã viện trợ một bộ trang bị phục vụ triển khai cho Bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 của Việt Nam trị giá 2,47 triệu USD, đưa tổng mức hỗ trợ cho Việt Nam tham gia GGHB Liên hợp quốc lên hơn 10 triệu USD. Đây là các khoản viện trợ nằm trong ngân sách Chương trình Sáng kiến hòa bình toàn cầu (GPOI) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

 

Theo đại tá Phụng, sau hơn một năm thi công, tòa nhà giảng đường S5 với tổng số 15 phòng học đủ để tổ chức các lớp học cho khoảng 600 học viên cùng lúc và một hội trường có 254 chỗ ngồi đã hoàn tất. Đây là một cơ sở hiện đại, phục vụ cho công tác huấn luyện - đào tạo, tổ chức các hội thảo trong nước và quốc tế về GGHB Liên hợp quốc, góp phần nâng cao năng lực huấn luyện, đào tạo cho lực lượng GGHB của Việt Nam nói chung và cho Trung tâm GGHB Việt Nam nói riêng.

“Trung tâm đã phối hợp với phía Hoa Kỳ cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội tiếp nhận gói trang bị trị giá 2,47 triệu USD để đưa vào huấn luyện cho BVDC cấp 2 số 1 tại Bệnh viện Quân y 175 ở TPHCM. Với bộ trang bị này, chúng tôi sẽ triển khai đợt huấn luyện thực hành tổng thể trong tháng 9/2017 tại Quân khu 7. Đây cũng là bộ trang bị sẽ được BVDC cấp 2 đầu tiên của Việt Nam đưa sang Ben-tiu, Nam Sudan để tham gia hoạt động GGHB, dự kiến vào quý II/2018”, đại tá Phụng nói. 

Hoa Kỳ giúp Việt Nam hơn 10 triệu USD về gìn giữ hòa bình - ảnh 3
Hoa Kỳ giúp Việt Nam hơn 10 triệu USD về gìn giữ hòa bình - ảnh 4 Tùy viên Quốc phòng các nước và sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam tham dự lễ bàn giao

Thiếu tá Gareth Montgomery (đại diện Bộ Tư lệnh châu Á Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Chương trình Sáng kiến hòa bình toàn cầu) cho biết: Chúng ta đã đi được một đoạn đường khá xa kể từ khi dự án này được đề xuất và triển khai vào tháng 6/2013.

Ban đầu, thiết kế tòa nhà S5 có 5 phòng học, mỗi phòng có sức chứa 50 học viên. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của QĐND Việt Nam, nhà thầu và đội ngũ cán bộ thuộc Bộ Tư lệnh Công binh Hải quân Hoa Kỳ, thiết kế tòa nhà đã được điều chỉnh để phục vụ tốt hơn nhu cầu đào tạo sĩ quan GGHB Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Ted Osius khẳng định: Tòa nhà này không chỉ là biểu tượng về mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam mà còn là biểu tượng về những đóng góp của Việt Nam cho hòa bình và ổn định quốc tế, điều mà tất cả các quốc gia đều phải nỗ lực trong thế giới đa cực, ngày càng phức tạp của chúng ta.

Đồng tình với các phát biểu của Đại sứ Ted Osius, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: Mối quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ là mối quan hệ rất đặc biệt, phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua mà sự hợp tác về hoạt động GGHB là một ví dụ rất điển hình.

Hoa Kỳ giúp Việt Nam hơn 10 triệu USD về gìn giữ hòa bình - ảnh 5 Các đại biểu tham quan khu trưng bày trang thiết bị BVDC cấp 2 do Hoa Kỳ tài trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng