Học giả Mỹ nghi ngờ sức mạnh lực lượng tàu ngầm Nga

TPO - Trang tin quân sự Defense News ngày 24/01 dẫn nhận định của một số học giả Mỹ cho rằng, lực lượng tàu ngầm Nga có số lượng lớn nhưng chưa hẳn đã mạnh.

Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky
Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky

Các hạm đội tàu ngầm Nga đang có hàng loạt dự án hiện đại hóa, đóng mới. Bốn loại tàu ngầm khác nhau đang được đóng, ngoài ra là hàng loạt các loại tàu khác.

Nga dự kiến sẽ hạ thủy 5 tàu ngầm hạt nhân mới trong năm 2015. Hải quân nước này chuẩn bị tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey, các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen, cùng các tàu ngầm tấn công diezel – điện lớp Kilo và Lada.

Tốc độ đóng mới của tàu ngầm cao Nga hiện tại, nhỉnh hơn so với Mỹ (2 chiếc tàu ngầm hạt nhân/năm và đang nỗ lực để có thể cho ra mắt loại tàu ngầm đạn đạo lớp mới vào năm 2021).

Kế hoạch tăng nhanh số lượng tàu ngầm cùng với lập trường cứng rắn mà Nga thể hiện trong năm qua, bên cạnh đó là sự mở rộng mạnh mẽ của hải quân Trung Quốc, khiến người ra hình dung ra một cuộc chạy đua tàu ngầm đang diễn ra giữa các cường quốc quân sự thế giới.

Tuy vậy, nhà nghiên cứu và học giả hải quân kỳ cựu Norman Friedman lại nghi ngờ về khả năng hoàn thành các dự án tàu ngầm lớn của Nga.

Những chiếc tàu ngầm đáng sợ nhất của Nga thuộc lớp Yuri Dolgoruky (còn có tên lớp Borey Project 955). Tuy nhiên thơi gian  đóng các tàu ngầm thuộc lớp này thường kéo dài.

Việc phát triển vũ khí chính của Dolgoruky là tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava cũng gặp phải vấn đề.

Theo học giả Friedman, về thiết kế, tàu ngầm lớp Dolgoryky mang nhiều đặc điểm của các tàu ngầm đời cũ. Trong khi truyền thông Nga đưa tin, Vladimir Monomakh còn tận dụng các bộ phận thân tàu lớn của những chiếc tàu ngầm tấn công lớp Akula Ak Bar xưa cũ.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Yasen Project 855M đầu tiên là Severodvinsk đã được biên chế cuối năm 2013 sau thời gian đóng kéo dài 20 năm với nhiều lần phải thiết kế lại. Chiếc thứ hai có thể sẽ được bàn giao trong năm nay.

Học giả Friedman nhận định rằng, trong bối cảnh giá dầu giảm thì chính phủ Nga khó dư dả để chi cho những con tàu mới. Với sự sụt giảm của ngành đóng tàu hậu những năm 1990, các nhà máy đóng tàu Nga cũng cần thời gian để có thể bắt nhịp lại.

Nhà phân tích Bryan Clark thuộc Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách Mỹ, cựu chiến lược gia tàu ngầm hải quân Mỹ cho rằng: số lượng tàu ngầm hiện đại của Nga không nhiều hơn Mỹ.

Thậm chí, Bryan Clark còn nhận định, những chiếc tàu ngầm tốt nhất mà Nga đang chế tạo có thể chỉ tương đương những chiếc tàu ngầm cũ hơn mà Mỹ đang sử dụng!

Theo Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng