Hội đồng Liên bang Nga cho phép triển khai quân ở Syria

TPO - Các Thượng nghị sĩ Nga đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin về việc điều động các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Hội đồng Liên bang cho phép triển khai quân đội Nga ở Syria. Ảnh: Mk
Hội đồng Liên bang cho phép triển khai quân đội Nga ở Syria. Ảnh: Mk

Tại cuộc họp kín của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) vừa kết thúc cách đây ít phút, các Thượng nghị sĩ Nga đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin về việc điều động các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Chánh Văn phòng Tối cao Phủ Tổng thống, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Phó Thủ tướng Nga, ông Sergei Ivanov cho biết: “Hội đồng Liên bang đã nhất trí ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống. 162 phiếu ủng hộ, không có phiếu trắng, và không có phiếu chống”.

Theo ông Sergei Ivanov, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó đã chính thức đề nghị Nga hỗ trợ quân sự.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Tối cao Phủ Tổng thống Nga cho rằng, Moscow chỉ hỗ trợ các hoạt động không kích, việc sử dụng các lực lượng tác chiến mặt đất bị loại trừ.

“Mục đích các hoạt động quân sự của Nga là hỗ trợ các lực lượng quân đội chính quyền Syria chống lại khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS”, ông Ivanov nhấn mạnh.

“Tất cả các vấn đề liên quan tới việc điều động phi công quân sự Nga tham gia vào hoạt động ở Syria sẽ được đáp ứng”, ông Ivanov cho biết thêm.

Chánh Văn phòng Tối cao Phủ Tổng thống Nga  cũng lưu ý rằng, số lượng công dân Nga và người nhập cư vào Nga đến từ các nước tiếp giáp với nơi đồn trú của khủng bố IS đang không ngừng tăng lên, và Moscow cần phải chủ động cho điều đó từ xa.

Vào buổi sáng nay, tờ The Los Angeles Times cho biết: “Dựa trên các dữ liệu tình báo, Nhà Trắng nhận định điện Kremlin sẽ ra lệnh tấn công quân sự ở Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và ngăn chặn lực lượng IS cũng như các nhóm khủng bố khác tiến về phía Tây Syria”.

“Các cuộc không kích có thể được thực hiện bởi hơn hai chục máy bay quân sự đã được Nga bí mật được đưa tới Syria vào tuần trước”, The Los Angeles Times dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

“Các quan chức Mỹ cho biết các phi công Nga tắt các thiết bị định vị trên máy bay để tránh bị phát hiện. Các máy bay này đã bay cùng một chiếc máy bay vận tải An-124 Ruslan để tận dụng một hành lang thương mại nhằm vượt qua không phận Iraq và Iran”, theo nguồn tin.

Ngoài ra, máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Nga hồi tuần trước cũng đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay qua khu vực Đông Bắc của Syria nhằm xác định mục tiêu tiềm năng.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá