Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ phê chuẩn thỏa thuận S-400

TPO - Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) của Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tờ Times of India dẫn một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ cho biết, DAC đã dàn xếp xong "những khác biệt nhỏ" phát sinh trong quá trình đàm phán với Nga để đi đến quyết định cuối cùng.
"Hợp đồng cung cấp S-400 được chuyển tới Bộ Tài chính phê duyệt và gửi tới Ủy ban an ninh của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ ra quyết định cuối cùng", nguồn tin cho biết.
Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết, New Delhi và Moscow đã tiến hành những cuộc đàm phán cuối cùng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Nga và Ấn Độ đã khởi động đàm phán về việc mua bán hệ thống S-400 ngay từ năm 2015. Đặc biệt, vào tháng 10/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký kết Hiệp định giữa hai chính phủ về việc Nga xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ phê chuẩn thỏa thuận S-400 - ảnh 1

The Times India: ‘Rồng lửa’ S-400 là khắc tinh của F-18 và F-35

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga dễ dàng đánh chặn các máy bay tiêm kích tối tân F/A-18 Hornet và F-35 Lightning II của Mỹ.
Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ phê chuẩn thỏa thuận S-400 - ảnh 2

Mỹ gây áp lực lên Thổ trong vấn đề mua S-400 của Nga là trái luật

Tổng thống Nga Putin nói: “Một thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua hệ thống phòng không S-400. Không phải khoa trương, nhưng đó là hệ thống tiên tiến nhất, tốt nhất trên thế giới so với các trang bị cùng thế hệ. Có vấn đề gì chăng? Đó có phải phạm luật không?”

Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ phê chuẩn thỏa thuận S-400 - ảnh 3

Báo Trung Quốc: S-400 của Nga thay đổi các quy luật phòng không

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triump của Nga đang thay đổi các quy luật của hoạt động phòng không. Điều này do các chuyên gia của hãng Eastday.com của Trung Quốc khẳng định.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá