Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tổng kết nhiệm vụ năm 2018

TPO - Ngày 14/12, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam (VNASMA) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và ra mắt bộ truyện tranh giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang, Chủ tịch Hội Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam. Ảnh: L.A
Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang, Chủ tịch Hội Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam. Ảnh: L.A
Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch VNASMA cho biết, tính đến nay đã có tới 17 chi hội ở địa phương và tới năm 2019 sẽ lên đến 22 chi hội. Tướng Soát cho biết, Hội sẽ phấn đấu thành lập tất cả các chi hội ở những địa phương bị ảnh hưởng bởi bom mìn chiến tranh. 

Trong báo cáo Tổng kết, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch thường trực của Hội nhấn mạnh, năm qua, VNASMA đã triển khai nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả và thiết thực. Hội kịp thời chỉ đạo, giúp đỡ hiệu quả các hoạt động đối với Hội TP Đà Nẵng và Chi hội các tỉnh, thành phố và trực tiếp tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo và giúp đỡ việc thành lập các Hội và Chi hội ở các tỉnh thành trong cả nước.
Tại buổi Lễ ra mắt hoạt động của Chi Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Đăk Lăk (tháng 5/2018), VNASMA đã trực tiếp thực hiện công tác hỗ trợ sinh kế đợt 1 năm 2018 cho 20 nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Krông Ana, Ea Kar, Cư Mga, Krông bông, Lăck và Thị xã Buôn Hồ của tỉnh. Hội cũng tổ chức tuyên truyền về phòng chống bom mìn cho hơn 200 đại biểu là cán bộ, nhân dân, thanh niên và học sinh trên địa bản TP Buôn Ma Thuột, được dư luận địa phương tin tưởng và đánh giá cao.
Trung ương Hội luôn chủ động phối hợp chặt chẽ, tham gia với Quỹ Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn và các cơ quan chính quyền địa phương tổ chức thành công các hoạt động tuyên truyền, tặng gần 300 suất quà gồm cặp sách và vở viết cho học sinh Trường dân tộc nội trú huyện Khánh Sơn, Khánh Hoà và trực tiếp hỗ trợ 60 nạn nhân tại một số địa phương như TP Cần Thơ, tỉnh Kon Tum, TP Cam Ranh và huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà.
Năm 2018, VNASMA làm tốt công tác vận động các nhà tài trợ để tạo nguồn kinh phí và phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiến hành trực tiếp công tác hỗ trợ sinh kế và tặng quà cho nạn nhân tại một số địa phương như: huyện Hoàng Su Phì, Sín Mần, Hà Giang, mỗi huyện 50 suất quà cho 50 nạn nhân; tặng hơn 1400 bộ quần áo, 4 chiếc tivi cho các nạn nhân tại Tuyên Quang; tặng 100 xuất quà tết cho nạn nhân tỉnh Quảng Nam. Tháng 9/2018, VNASMA tổ chức trao 20 con bò cho 20 nạn nhân huyện Vị Xuyên, Hà Giang, 35 nạn nhân được tặng xe lăn. 
Ngoài ra, Hội đã hỗ trợ tặng quà thêm cho các nạn nhân trị giá 100 triệu đồng. Tháng 1/2018, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức hỗ trợ sinh kế cho 40 nạn nhân bom mìn.
Nhìn chung, công tác hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân luôn được bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả, đúng nhu cầu, đúng đối tượng, góp phần giúp đỡ cho các nạn nhân vượt qua khó khăn, tái hoà nhập cộng đồng, tiếp tục tạo được ấn tượng tốt đẹp, nâng cao hình ảnh, vị thế về hoạt động nhân đạo của Hội.
Trung tướng Phạm Ngọc Khóa cho biết, năm 2019, VNASMA tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức trong nước tham gia hoạt động Hội và tổ chức phát triển thêm Hội và Chi hội mới tại các địa phương. Hội cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động các nguồn tài trợ cho hoạt động của Hội, tài trợ cho nạn nhân tai nạn bom mìn. Làm tốt công tác vận động và phối hợp tổ chức các đợt trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn tại các địa phương...
VNASMA sẽ tổ chức trao tặng thiếu nhi, học sinh các vùng trọng điểm ô nhiễm bom mìn bộ truyện tranh chủ đề “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá