Hơn 1000 binh sĩ Ukraine tử trận ở Ilovaiskaya

TPO - Hơn 1000 binh sĩ Ukraine được xác định đã thiệt mạng trong trận quyết chiến với lực lượng ly khai ở thành phố Ilovaiskaya, thuộc tỉnh Donetsk cuối tháng 8. Trong số đó, khoảng 300 binh sĩ thiệt mạng khi cố gắng phá vòng vây do quân ly khai thiết lập.

Hơn 1000 binh sĩ Ukraine tử trận ở Ilovaiskaya

Hãng Unian của Ukraine, tối 20/10, dẫn báo cáo sơ bộ của Ủy ban điều tra do Quốc hội Ukraine thành lập, cho biết, trong trận quyết chiến với lực lượng ly khai tại thành phố  Ilovaiskaya hồi cuối tháng 8/2014, gần 1000 binh sĩ quân đội Ukraine đã tử trận.

Báo cáo cũng cho hay, trong “thảm kịch Ilovaiskaya”, hơn 300 binh sĩ trong số đó đã hy sinh khi tổ chức phá vòng vây do quân ly khai thiết lập quanh thành phố chiến lược thuộc tỉnh miền Đông Donetsk.

Ủy ban cũng khẳng định, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thời điểm đó là  Valeriy Geletey đã nhận trách nhiệm về thảm kịch trên.

Theo Ủy ban điều tra, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine không hoàn thành nhiệm vụ khi không đáp ứng kịp thời yêu cầu tiếp viện của lực lượng chính phủ nhằm phá vòng vây do lực lượng ly khai thiết lập tại Ilovaiskaya.

Hôm 30/8, chỉ huy tiểu đoàn Donbass, thuộc quân đoàn 8 của quân đội Ukraine - ông Semen Sementchenko - nói, cùng với Donbass, 5 tiểu đoàn tiễu phạt khác của Ukraine là Kryvbas, Peacemaker, Dnepr-1, Ivano-Frankivsk và Volyn đã bị lực lượng ly khai miền Đông Ukraine bao vây tại Ilovaiskaya từ hôm 26/8.

Theo đó, hàng nghìn binh lính và hàng trăm xe tăng, xe bọc thép của quân chính phủ Ukraine bị bao vây chặt, tất cả viện trợ quân sự, quân lương từ Kiev đều bị cắt đứt. Các cụm quân này đã hết sạch lương ăn và nước uống đã vài ngày, đạn dược cũng đã hết.

Nhận thức được việc phá vòng vây là “lực bất tòng tâm”, cuối ngày 30/8, giới chức Kiev đã đồng ý cho quân đội hạ súng, rút lui khỏi vòng vây Ilovaiskaya.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá