Sự kiện: Điểm nóng Syria

Hơn 1.000 binh sỹ và 30 máy bay chiến đấu Nga rời Syria

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã rút hơn 1.000 binh sĩ và gần 30 máy bay chiến đấu khỏi Syria trong những ngày vừa qua.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại lễ tuyên dương các cử nhân tốt nghiệp xuất sắc các trường quân sự tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Trong những ngày qua, 13 máy bay, 14 trực thăng và 1.140 binh sĩ đã được rút khỏi Syria”.

“Chúng ta cần  tận dụng triệt để kinh nghiệm để áp dụng vào công tác đào tạo các học viên Nga nhằm sẵn sàng đáp ứng những nhiệm vụ khó khăn nhất”, ông Putin nhấn mạnh.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria vào ngày 30/9/2015 theo yêu cầu chính thức từ Tổng thống Bashar al-Assad.

Moscow nhấn mạnh họ tấn công vào các nhóm "khủng bố" như Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khi phương Tây cáo buộc Nga chủ yếu nhằm vào phe nổi dậy mà họ coi là ôn hòa, đang chống lại ông Assad.

Kinh nghiệm nào ở Syria khiến Quân đội Nga trở nên nguy hiểm hơn ?

Các nhà quan sát quân sự Mỹ thuộc Tạp chí The National Interest lý giải những điều Quân đội Nga đã thu nhận được từ chiến dịch quân sự tại Syria.

Theo các nhà phân tích phương Tây, việc quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Syria đã giúp lực lượng vũ trang nước này mạnh hơn.

Dave Majumdar, nhà phân tích của tạp chí The National Interest thừa nhận, người Nga đã cải thiện đáng kể trong việc thực hành tấn công bằng vũ khí chính xác cao.

Bên cạnh đó, các sĩ quan chỉ huy, bao gồm lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, cũng tích lũy được những kinh nghiệm chiến đấu vô giá.

“Syria không chỉ là bãi thử nghiệm cho thiết bị quân sự Nga, mà chiến dịch này đã giúp Moscow tăng cường khả năng của đội ngũ sĩ quan chỉ huy; giúp binh sĩ cải thiện kỹ năng chiến đấu sát thực tế”, chuyên gia phương Tây cho biết.

Cuộc chiến ở Syria cũng giúp Nga xác định những hạn chế của các loại vũ khí. “Những bài học mà quân đội Nga rút ra từ thực tế chiến dịch quân sự ở Syria là hết sức bổ ích và cần thiết”, chuyên gia Dave Majumdar kết luận.

Thượng đỉnh Nga- Mỹ bàn chuyện Syria, Ukraine

Moscow và Washington đã nhất trí tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan, hãng tin Nga R.T  đưa tin hôm qua, 28/6.

Gặp Putin, ông Trump muốn bàn về Syria, Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại châu Âu vào tháng 7 để bàn bạc về vấn đề Syria và Ukraine.

Nga hỗ trợ quân đội Syria không kích phiến quân ở Daraa

Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết cuộc tấn công của quân đội Syria với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga nhằm vào vị trí phiến quân ở thị trấn Saida, Al-Mseifra và Al-Jiza thuộc tỉnh Daraa diễn ra vào nửa đêm ngày 26/6.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng