Hơn 12.000 lính Mỹ - Hàn Quốc bắt đầu tập trận

TPO - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự thường niên quy mô lớn trong bối cảnh các cuộc đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên bị ly tán do chiến tranh vẫn đang diễn ra.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận. Ảnh: Reuters
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Theo BBC, các cuộc tập trận thường niên sẽ kéo dài hai tới ngày 18/4, bao gồm cuộc tập trận trên máy tính mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non", với sự tham gia của 12.5000 binh sĩ thuộc hải quân, không quân và lực lượng trên bộ

Một năm trước, các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đặc biệt căng thẳng. Năm nay, bầu không khí giữa hai miền Triều Tiên đã hạ nhiệt đáng kể, tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, cuộc tập trận vẫn là phép thử khắc nghiệt nhất về việc liệu mối quan hệ giữa hai miền đã ấm lên hay chưa.

Hãng Yonhap ngày 24/2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok, khẳng định, đến thời điểm hiện tại không có động thái bất thường nào từ phía Triều Tiên.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang tổ chức cuộc đoàn tụ hiếm hoi dành cho các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Trong ngày hôm nay, khoảng 360 người Hàn Quốc đã gặp lại người thân lần đầu tiên trong hơn 60 năm qua tại sự kiện sum họp ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của Triều Tiên (hoạt động kéo dài từ ngày 20 đến 25/2).

Trước đây, Triều Tiên đã hủy các cuộc sum họp sau khi Seoul có các hành động mà Bình Nhưỡng phản đối.

Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận giả lập (trên máy tính), kéo dài trong hai tuần từ cuối tháng 2/2014 đến trung tuần tháng 3/2014, nhằm tăng cường năng lực phát hiện những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ chỉ huy Các lực lượng phối hợp (CFC) do Mỹ dẫn đầu cho biết, lực lượng quân đội hai nước hiện đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp tới, nhưng không công bố chi tiết kế hoạch và những lực lượng nào tham gia.

“Giải pháp then chốt” là một trong số hai cuộc tập trận chung thường niên lớn giữa quân đội hai nước Hàn Quốc và Mỹ diễn ra tại bán đảo Triều Tiên. Trong đó, “Giải pháp then chốt’ tập trung vào khả năng chỉ huy, quản lý khủng hoảng và kiểm soát lực lượng đồng minh.

Sau “Giải pháp then chốt”, một cuộc tập ngoài thực địa mang tên “Đại bàng non” sẽ được tiếp tục và kéo dài đến cuối tháng 4/2013, mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của lực lượng Mỹ - Hàn.

Cuộc tập trận diễn ra ít ngày sau khi giới chức Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận đưa 800 binh sĩ và 40 xe tăng, bọc thép chiến đấu của Mỹ tới Hàn Quốc trong thời gian 9 tháng nhằm thể hiện “mối quan ngại đối với Triều Tiên sau sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un hành quyết người chú rể Jang Song-thaek”, theo Yonhap.

Theo BBC, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá