Hợp tác quốc phòng ASEAN mở rộng đối phó thảm họa

TP - “Điều chúng ta cần làm là thúc đẩy các nỗ lực hợp tác, phối hợp, chia sẻ thông tin và huy động nguồn lực để có thể ngăn chặn, đối phó có hiệu quả những thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ sự biến đổi khí hậu”.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nói như vậy tại Hội nghị lần thứ ba Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. 

Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2010 tại Hà Nội đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trên 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, An ninh biển, Quân y, Chống khủng bố và Gìn giữ hòa bình.

Năm nhóm chuyên gia ADMM+ đã được thành lập để thúc đẩy 5 lĩnh vực hợp tác này, mỗi nhóm chuyên gia có hai đồng chủ trì (1 nước ASEAN và 1 nước đối tác). Cùng với Trung Quốc làm đồng chủ trì đầu tiên của nhóm chuyên gia ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, tháng 6/2013 Việt Nam lần đầu tiên cử lực lượng tham gia diễn tập thực binh Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại Brunei, tổ chức thành công Diễn tập ASEAN về ứng phó thảm họa khẩn cấp vào tháng 10/2013.

Hội nghị lần thứ 3 của Nhóm chuyên gia ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa được tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) từ ngày 16/1 đến ngày 18/1, với sự tham dự của 52 đại biểu từ 10 nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN và 7 nước đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Mỹ, Ấn Độ).

Các nội dung chính của Hội nghị là cập nhật những phát triển mới trong hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ hợp tác của ASEAN, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, tổng kết hoạt động của nhóm chuyên gia trong giai đoạn 2011 – 2013, đưa ra kế hoạch hoạt động cho giai đoạn 2014-2016 và chuyển giao đồng chủ trì của nhóm cho Lào và Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá