Hy Lạp nên “tránh xa” vũ khí Mỹ, chuyển sang dùng của Nga!

Bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của Athens, được sản xuất tại Washington có thể bị vô hiệu hóa hoặc bị kiểm soát. Vì vậy Athens nên “tránh xa” vũ khí của Mỹ thay vào đó sử dụng vũ khí của Nga để đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia của mình.

Hy Lạp nên “tránh xa” vũ khí Mỹ, chuyển sang dùng của Nga! - ảnh 1Một hệ thống phòng không của Hy lạp
Theo nhà triết học và sử học Hy Lạp, Ilias Iliopoulos nhận định, việc quân đội nước này sử dụng các trang thiết bị của Mỹ cho hoạt động quốc phòng sẽ nhanh chóng gây phản ứng ngược nếu xảy ra khủng hoảng với châu Âu. Vì vậy Athens nên “tránh xa” vũ khí của Mỹ thay vào đó sử dụng vũ khí của Nga để đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia của mình. 
Ông Iliopoulos cảnh báo, trong trường hợp cuộc khủng hoảng xảy ra hay mâu thuẫn của Hy Lạp với châu Âu và Mỹ leo thang, bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của Athens, được sản xuất tại Washington có thể bị vô hiệu hóa hoặc bị kiểm soát. Ông nói: “Bạn sẽ nghĩ gì nếu vũ khí chúng ta mua từ Mỹ bị vô hiệu hóa trong thời khủng hoảng? Tôi nghĩ rằng, đây là một sự lãng phí tiền bạc”.
Tổng biên tập của tạp chí National Defense Nga, Igor Korotchenko trao đổi với Sputnik: “Hãy nghĩ đến Saddam Hussein, lãnh đạo Iraq, người đã mua vũ khí của Pháp - một đồng minh của Washington, bao gồm cả hệ thống phòng không và radar quân sự. Và sau đó, trong thời điểm quan trọng nhất của cuộc chiến chống lại phương Tây, mọi thứ dường như đã quay lưng với quốc gia này”.

Ông Korotchenko nhấn mạnh, hệ thống phòng không bị vô hiệu hóa từ vệ tinh, đã khiến cho các cuộc không kích và bắn phá của quân đội Mỹ đạt hiệu quả tối đa, quân đội Iraq lúc đó chỉ còn cách đếm máy bay. Cũng giống như vũ khí của Pháp, các loại vũ khí công nghệ cao của Mỹ đều có thể điều khiển từ xa. Đó là điều đương nhiên.  

Một số nhà phân tích Hy Lạp cũng cho rằng, các hệ thống phòng thủ của Athens được cung cấp từ Mỹ, sẽ sớm bị vô hiệu hóa nếu quốc gia này đi theo con đường khác biệt với Mỹ và châu Âu.

Yannis Mandalidis, Tổng biên tập của Lambrakis Press Group cho biết, mặc dù hiện nay chính phủ mới của Hy Lạp đang tập trung chủ yếu vào tìm giải pháp để phục hồi nền kinh tế, đang trong thời kỳ khủng hoảng, nhưng Athens sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Nga, nhất là trên lĩnh vực quốc phòng.

Ông Mandalidis nói: “Chính phủ mới của Hy Lạp, đặc biệt là Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, sẽ tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Do đó, việc hợp tác quân sự với Moscow sẽ sớm diễn ra trong tương lai”.

Hy Lạp sẽ được hưởng lợi từ việc mua vũ khí của Nga bởi chúng đáng tin cậy và hiệu quả hơn nếu khủng hoảng xảy ra. Hơn nữa, chúng không thể bị vô hiệu hóa bởi các thế lực chống đối. 

Theo anninhthudo.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá