Hy Lạp sắm 10 ‘quái vật trên không’ Mỹ

TPO - Cơ quan hợp tác quốc phòng an ninh Mỹ (DSCA) cho biết, hãng Boeing Mỹ đã đồng ý bán 10 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook cho Hy Lạp. Hợp đồng gồm cả các trang bị hỗ trợ, tổng trị giá là 150 triệu USD.

Trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook
Trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook

Hy Lạp hiện đang vận hành một phi đội gồm 15 chiếc CH-47D Chinook.

Model D của trực thăng dòng Chinook đã được thay thế bằng model F (CH-47F) trong quân đội Mỹ với động cơ nâng cấp Honeywell T55-714A, buồng lái của hãng Rockwell Collins, hệ thống kiểm soát bay điện tử hiện đại của hãng BAE Systems.

Boeing đã chế tạo ít nhất 300 chiếc CH-47F, và đang chào bán với các khách hàng quốc tế. Hy Lạp mua sắm phiên bản này cũng nhằm thay thế cho phiên bản CH-47D hiện tại.

Gói mua sắm của Hy Lạp gồm cả 23 động cơ T55-GA-714A, trong đó 20 chiếc được lắp đặt ngay, 3 chiếc để dự phòng.

Nước này cũng muốn sắm đủ các hệ thống cảnh báo tên lửa thông thường, các bộ tìm kiếm định hướng, radio tần số cao/rất cao/cực cao, hệ thống định vị GPS... cho số máy bay mới.

Thương vụ sẽ giúp Hy Lạp tương thích tốt hơn với các hệ thông vũ khí Mỹ cũng như NATO.

Hiện nay, trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F Chinook được coi là mẫu trực thăng truyền thống nhanh nhất thế giới.

Trong chiến tranh Iraq, có khoảng 163 chiếc CH-47 đã được sử dụng. Hiện, có khoảng hơn 1.000 chiếc CH-47 Chinook được sản xuất và nằm trong biên chế của quân đội nhiều nước: Argentina, Úc, Ý, Nhật, Morocco, Hà Lan, Trung quốc, Mỹ...

Theo Flight Global

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá