Hy Lạp tố Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận nhưng 'không bắn hạ'

TPO - Thủ tướng Alexis Tsipras của Hy Lạp cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hơn 50 lần vi phạm không phận Hy Lạp "nhưng may mắn là các phi công của chúng tôi không nhanh trí như phi công của các bạn trong việc chống lại người Nga".

Thủ tướng Tsipras cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận Hy Lạp. Ảnh: AP
Thủ tướng Tsipras cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận Hy Lạp. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 30/11 dẫn lời Thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, cho biết, kể từ đầu tháng 11, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hơn 50 lần vi phạm không phận Hy Lạp.

“May mắn là các phi công của chúng tôi không nhanh trí như phi công của các bạn trong việc chống lại người Nga. Những gì đã xảy ra ở Aegean là quá tồi tệ và không thể tin được. Chúng tôi đã chi hàng tỷ USD cho vũ khí. Các bạn mà vi phạm không phận của chúng tôi, chúng tôi sẽ chặn các bạn”, Thủ tướng Alexis Tsipras nói.

Thủ tướng Alexis Tsipras cũng cho biết, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Hy Lạp xác định, sau sự cố máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga, Ankara đã giảm mạnh các vụ phạm vùng trời của Hy Lạp.

Người đứng đầu chính phủ Hy Lạp lưu ý, tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Thổ Nhì Kỳ tới đây, Hy Lạp sẽ kiến nghị với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người tị nạn cũng như các hành vi vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Hy Lạp.

Trong diễn biến mới. Giới chức quân sự Israel ngày 29/11 thông báo một chiến đấu cơ Nga mới đây đi vào không phận nước này nhưng không xảy ra va chạm nhờ kênh liên lạc mở giữa hai nước. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon nói chiếc máy bay Nga đã “vô tình” đi vào không phận Israel khoảng một dặm và ngay lập tức quay trở lại Syria sau khi được thông báo.

Ông Yaalon cho biết ngay sau khi Nga công bố chiến dịch không kích tại Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng dàn lãnh đạo quân đội đã có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin. Hai bên đồng ý mở một kênh liên lạc để “tránh các trường hợp hiểu lầm”.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá