Il-76MD đầu tiên về Trung Quốc

TPO - Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport và Tổ hợp hàng không Nga Ilyushin đã bắt đầu việc chuyển giao máy bay vận tải quân sự Il-76MD cho Trung Quốc.

Il-76MD đầu tiên về Trung Quốc

Máy bay vận tải quân sự Il-76MD
Máy bay vận tải quân sự Il-76MD . Ảnh: Chinese military

Theo Interfax, Il-76MD là máy bay vận tải quân sự đầu tiên trong đơn hàng 10 chiếc mà Trung Quốc đặt mua qua các đối tác Nga, được ký kết trong năm 2010

Nguồn tin cũng khẳng định: “hợp đồng trù định cung cấp không phải máy bay mới mà là những máy bay đang hoạt động cho đến nay tại các đơn vị vũ trang và các hãng hàng không dân sự khác nhau”.

Theo hợp đồng, trước khi giao hàng cho Trung Quốc, tất cả máy bay đều qua khâu sửa chữa cần thiết và nâng cấp ở khối lượng thấp, cũng như được sơn màu trắng xanh.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, chiếc máy bay này là một trong hai chiếc Il-76MD mà Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport mua cho Trung Quốc từ Không quân Belarus trong khuôn khổ hợp đồng cung cấp 10 máy bay vận tải Il-76MD/TD đã qua sử dụng.

Rosoboronexport đã mua lại các máy bay Il-76MD/TD từ nhiều nơi khác nhau (ở Nga và Belarus), sau đó sửa chữa lại và cung cấp cho Không quân Trung Quốc.

Theo hợp đồng, Trung Quốc sẽ nhận được 3 vận tải cơ Il-76MD từ Không quân Nga, 2 chiếc Il-76MD từ Không quân Belarus, và 3 chiếc Il-76TD từ Công ty hàng không Belarus Transaviaexport.

Tất cả các máy bay này cùng với các máy bay Il-76MD mà Trung Quốc nhận được trong giai đoạn 1991-1994 đều được biên chế vào Trung đoàn 39, Sư đoàn Vận tải hàng không 13, Không quân Trung Quốc đóng tại sân bay Danyan (quân khu Quảng Châu).

Trần Vũ (theo Interfax)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá