Indonesia bất ngờ tậu thêm 2 tàu ngầm Kilo

Hải quân Indonesia mới đây đã thông báo kế hoạch mua thêm hai tàu ngầm mới cho các hạm đội của nước này.

Tàu ngầm lớp Kilo (Ảnh Sputnik)
Tàu ngầm lớp Kilo (Ảnh Sputnik)
Trả lời phỏng vấn tờ The Jakarta Post, người phát ngôn Hải quân Indonesia, ông Muhammad Zainuddin ngày 25/9 cho biết nước này đã chọn mua hai tàu ngầm lớp Kilo từ Nga, một phần trong kế hoạch chiến lược chuẩn bị cho những năm tới.

Đây cũng là thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu xác nhận. Ông khẳng định kế hoạch này hoàn toàn phù hợp với chiến lược mà Tổng thống Joko Widodo đề ra về việc mua các thiết bị vũ khí mới, thay vì những thiết bị đã qua sử dụng.

Giới quan sát cho rằng quyết định chọn mua tàu ngầm lớp Kilo của Indonesia không có gì ngạc nhiên. Đây là loại tàu ngầm được đánh giá có giá thành hợp lý và khả năng phòng vệ hiệu quả, trong khi thương vụ này cũng mở ra cơ hội tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Indonesia và Nga.

Indonesia hiện chỉ có hai tàu ngầm Type-029 do Đức sản xuất. Tuy nhiên, mẫu tàu ngầm được sản xuất từ những năm 1960 bị đánh giá là không còn đáp ứng được những yêu cầu hiện nay.

Trước đây, Indonesia từng được đánh giá là một trong những nước có hải quân mạnh khi Jakarta từng sở hữu 12 tàu ngầm lớp Whisket do Liên Xô cũ sản xuất. Tuy nhiên, loại tàu ngầm này đã không còn được sử dụng từ cuối những năm 1990.

Nếu thương vụ mua hai tàu ngầm lớp Kilo diễn ra suôn sẻ, cùng với ba tàu ngầm Hàn Quốc mà Indonesia đã đặt mua, Jakarta sẽ có 7 tàu ngầm trong thời gian tới.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá