Indonesia mua 10 siêu tiêm kích Su-35 của Nga

TPO - Hợp đồng mua 10 chiến đấu cơ Su-35 dự kiến được ký kết trong chuyến thăm tới Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu vào tháng 3 tới đây.

Tiêm kích đa nhiệm Su-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tiêm kích đa nhiệm Su-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hãng RIA Novosti ngày 13/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryacudu, cho biết, quyết định trên đã được thông qua trong cuộc gặp với phái đoàn Hội đồng An ninh Nga vừa diễn ra ở thủ đô Jakarta.

Cũng theo Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu, việc ký kết dự định ký hợp đồng vào tháng 3/2016 trong chuyến thăm của phái đoàn Bộ Quốc phòng Indonesia tới Nga.

Theo quy định mua sắm vũ khí, công nghiệp quốc phòng Indonesia, nước này sẽ nhận được một số công nghệ từ Nga, nhưng nhiều khả năng đó phần lớn là bảo dưỡng kỹ thuật và sửa chữa. Tuy nhiên, với ngành công nghiệp hàng không phát triển khá nhanh, công nghiệp quốc phòng Indonesia có thể nhận tỷ lệ lớn hơn trong hoạt động sản xuất Su-35. 

Hồi tháng 9/2015, sau chuyến thị sát một căn cứ quân sự gần thủ đô Jakarta, Bộ trưởng Ryamizard Ryachudu cho biết, các chiến đấu cơ Su-35 của Nga sẽ thay thế máy bay chiến đấu F-5 Tiger của Mỹ hiện đang biên chế trong lực lượng không quân quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Ryamizard Ryacudu khẳng định, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông qua phương án mua các chiến đấu cơ Su-35 để thay thế cho các máy bay F-5 Tiger được biên chế trong lực lượng không quân nước này gần bốn thập kỷ.

“Phi công của chúng tôi đã sợ bay trên F-5”, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết.

Giải thích về việc chọn lựa máy bay của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết, phi công Indonesia đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy bay Nga. Ngoài ra, Nga cũng đồng ý chuyển giao một số công nghệ hàng không cho phía Indonesia.

Liên quan tới hợp đồng trên, Nga hiện đồng ý cung cấp khoản tín dụng trị giá 3,1 tỷ USD cho hợp tác quốc phòng với Indonesia.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng