Indonesia mua thêm Su-30MK2

TPO – Indonesia thông báo vừa đặt mua bổ sung 6 tiêm kích Su-30MK2 từ công ty Rosoboronexport của Nga. Hợp đồng bao gồm việc mua thêm động cơ dự phòng và phụ tùng sửa chữa cho các đơn vị Su-30MK2 hiện có của Indonesia.

Indonesia mua thêm Su-30MK2

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Indonesia
Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Indonesia.

Hãng Interfax ngày 13-1 dẫn nguồn tin từ công ty Rosoboronexport không cho biết chi tiết nội dung của hợp đồng, nhưng khẳng định, bản hợp đồng mua bổ sung 6 chiến đấu cơ Su-30MK2 mới sẽ được tính cùng vào hợp đồng mua 10 chiến đấu cơ loại này trị giá 470 triệu USD được Indonesia ký với đối tác Nga năm 2010.

Tiếp theo hợp đồng năm 2010, tháng 12-2011, Rosoboronexport và Bộ Quốc phòng Indonesia đã bắt đầu đàm phán về hợp đồng mua thêm máy bay Su-30MK2 mới. Quá trình đàm phán đã đi tới những bước cuối cùng khi Indonesia xác định được số lượng máy bay đặt mua và vũ khí, trang bị kèm theo máy bay.

Tuy nhiên, tháng 8-2012, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia, Erris Herrianto, tuyên bố nước này không có kế hoạch mua thêm máy bay Nga, với lý do "Indonesia đã có đủ lực lượng không quân chiến thuật và thiếu ngân sách dành cho việc mua máy bay vận tải quân sự mới".

Đến tháng 12, Ngân hàng Xuất nhập khẩu và Bộ Tài chính Indonesia đạt thỏa thuận cung cấp khoản vay trị giá gần 400 triệu USD trong thời hạn 7 năm. Theo giới phân tích, đây có thể là nguồn tài chính để Indonesia thực hiện hợp đồng mua bổ sung chiến đấu cơ Su-30MK2 kể trên.

Trần Vũ
theo Interfax

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá