Indonesia nhận loạt xe chiến đấu BMP-3F và BT-3F từ Nga

TPO - Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) sẽ giao cho Indonesia 22 xe chiến đấu BMP-3F và 21 xe bọc thép BT-3F vào cuối năm 2020.

Xe bọc thép BMP-3. Ảnh: Sputnik
Xe bọc thép BMP-3. Ảnh: Sputnik

"Hợp đồng cung cấp 22 xe chiến đấu bộ binh BMP-3F và 21 xe bọc thép vận chuyển quân sự BT-3F sẽ thực hiện được trước cuối năm 2020", FSMTC cho biết trong khuôn khổ diễn đàn quân sự quốc tế lần thứ 5 Army-2019.

Tuy được coi là xe chiến đấu bộ binh, thế nhưng sức mạnh của BMP-3F tương đương xe tăng hạng trung trong khi có tính năng giống xe thiết giáp chở quân và khả năng lội nước tuyệt vời, nó còn được mệnh danh là ‘quái vật lưỡng cư’. Indonesia là quốc gia đầu tiên ký hợp đồng mua BMP-3F. Ít nhất 54 chiếc BMP-3F đã được Nga chuyển giao cho Indonesia và năm 2010 và 2014.

Indonesia nhận loạt xe chiến đấu BMP-3F và BT-3F từ Nga - ảnh 1 ‘Quái vật lưỡng cư’ BMP-3F. Ảnh: Otvaga2004

Hiện trong trang bị của lực lượng hải quân đánh bộ Indonesia đang sử dụng 20 xe thiết giáp BMP-3F của Nga. Trong khi đó BT-3F lại được phát triển trên nền tảng của BMP-3F nên sẽ dễ dàng hơn cho “đất nước vạn đảo” trong việc sử dụng, bảo dưỡng dòng xe này.

Indonesia nhận loạt xe chiến đấu BMP-3F và BT-3F từ Nga - ảnh 2 BMP-3F có thể khai hỏa chính xác ở điều kiện sóng biển cấp 2. Ảnh: Otvaga2004

Xe bọc thép vận chuyển lội nước BT-3F dựa trên khung gầm BMP-3 dành cho việc vận chuyển các đơn vị lính thủy đánh bộ, bảo vệ bờ biển và lục quân, cũng như hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đổ bộ nhanh trong các hoạt động chiến đấu. Xe có thể vận chuyển 17 người. 

Indonesia nhận loạt xe chiến đấu BMP-3F và BT-3F từ Nga - ảnh 3 Xe BT-3F. Ảnh: MilitaryToday

Xe cũng được trang bị ghế gấp hấp thụ năng lượng, giúp giảm đáng kể tải trọng sốc khi gặp mìn hay di chuyển trên địa hình gồ ghề. Các ghế được trang bị dây an toàn cho tổ lái và lực lượng đổ bộ. Ngoài ra xe được trang bị hệ thống điều hòa không khí, rất quan trọng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng.

Thử nghiệm hoạt động của chiến đấu cơ đổ bộ BT-3F:

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá