Indonesia ồ ạt mua khí tài quân sự

TPO–Bộ Quốc phòng Indonesia dự kiến mua 16 chiến đấu cơ của Nga, 17 tàu tuần dương, ba tàu khu trục, tăng, tên lửa chủ lực. Ngoài ra, Indonesia sẽ nâng cấp phi đội F-16 Fighting Falcon do Mỹ sản xuất.

Indonesia ồ ạt mua khí tài quân sự

Indonesia ồ ạt mua khí tài quân sự - ảnh 1

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro, cho biết đây là một trong số những nội dung trong chiến lược tăng cường sức mạnh quân sự của Indonesia trong năm năm tới.

Hồi cuối năm 2012, Chính phủ Indonesia quyết định nâng ngân sách quốc phòng năm 2013 lên 8 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm ngoái và sẽ nâng lên thành 16,7 tỷ USD vào năm 2015 để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa các lực lượng quân đội, đáp ứng tình hình mới trong bối cảnh an ninh khu vực liên tiếp xuất hiện nhiều diễn biến nóng trong những năm gần đây.
Theo đó, đến năm 2018, Indonesia dự kiến chi 15 tỷ USD dành mua vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Indonesia đang lên kế hoạch mua khoảng 16 tiêm kích Su của Nga, 17 tàu tuần dương, ba tàu khu trục, một số tăng và tên lửa chủ lực. Ngoài ra quốc gia hoạch định nâng cấp phi đội bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon do Mỹ sản xuất.

Trước đó, Indonesia đã mua lại của Hàn Quốc ba tàu ngầm điện-diesel.

Tháng tháng 2/2013, Chính phủ Indonesia vừa thông qua kế hoạch chi bổ sung 1,56 tỷ USD trong năm tài chính 2013 cho Bộ Quốc phòng mua thêm các loại xe tăng chiến đấu chủ lực, máy bay trực thăng và các hệ thống tên lửa.

Tướng Pramono Edhi Wibowo, Tham mưu trưởng quân đội Indonesia, cho biết, việc mua vũ khí và các thiết bị quân sự sẽ được thực hiện như một phần của chương trình thành lập “những lực lượng quân đội cần thiết tối thiểu”.

Trần Vũ
theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng