Indonesia sẽ mua 48 máy bay chiến đấu Hàn Quốc

TP - Ngày 22/10, tại một cuộc họp báo, cơ quan quản lý chương trình mua bán vũ khí quốc phòng Hàn Quốc cho biết, dự án phát triển máy bay chiến đấu với Indonesia đang đi đúng hướng và họ sẽ đàm phán với Indonesia về sự đóng góp của nước này, trong đó có khoản tiền 200 triệu USD chưa thanh toán, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn cơ quan này cho biết, tại cuộc họp thượng đỉnh Hàn Quốc- Indonesia hồi tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục phát triển tiêm kích KF-X. Còn về khoản đóng góp, Hàn Quốc dự định sẽ đàm phán bổ sung. Ông cũng xác nhận, khoản đóng góp chưa thanh toán của Indonesia từ 6 tháng cuối năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2018 lên tới 230 tỷ won (tương đương 204, 14 triệu USD).
Indonesia và Hàn Quốc đã nhất trí phát triển máy bay chiến đấu KF-X từ năm 2014. Dự án này ước tính trị giá 7,9 tỷ USD và Indonesia đồng ý trả 20% chi phí phát triển, nhưng các quan chức cao cấp Indonesia ngày 20/10 vừa qua lại cho rằng, nước này đang tìm kiếm những điều khoản tài chính nhẹ hơn. 
Trưởng ban đầu tư nước ngoài Indonesia Tom Lembong cho biết, Jakarta có thể mua 48 chiếc máy bay chiến đấu. 
Hãng thông tấn nhà nước Antara của Indonesia trích lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia Totok Sugiharto cho biết hồi tháng 5 rằng, theo các điều khoản giữa đôi bên, Indonesia không được phép bán máy bay cho nước khác hoặc sản xuất các linh kiện trong nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá